Trip อิ่มบุญ อิ่มใจ @ ททท.นครนายก

การเดินทางของทริปนี้เริ่มออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงที่หมายแรก “วัดพระพุทธฉาย” ที่เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับจังหวัดนครนายกมานาน ไปกราบไหว้ขอพรองค์พระพุทธฉายเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ชมภาพเขียนสีพระพุทธฉายเก่าแก่ คาดว่าวาดขึ้นในปี พ.ศ.2485 แต่สันนิษฐานไม่ได้ว่าผู้ใดเป็นผู้เขียน พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศโดยรอบที่สามารถมองเห็นวิวเมืองนครนายกได้อย่างชัดเจน ภายในบริเวณวัดจะพบน้ำตกพระฉาย เป็นน้ำตกเล็กๆ ตกลงมาเป็นสายจากผาสูงประมาณ 30 เมตร มายังแอ่งน้ำด้านล่าง

 

 

 

เมื่อชมความงามขององค์พระพุทธฉายอิ่มหน่ำเรียบร้อยทางคณะก็ออกต่อไป ยัง “วัดท่าข่อย” ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปสำคัญประดิษฐานเป็นพระประธานชาวบ้านเรียกตามลักษณะ นามว่า  “หลวงพ่อพิกุลทอง” ที่มีลักษณะสวยงาม เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวท่าข่อยและพื้นที่ใกล้ เคียง เมื่อเดินทางมาถึงวัดท่าข่อยเราก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องเดินชม “ตลาดน้ำ บ้านใหม่ วัดท่าข่อย” แวะพักชมวิถีชีวิตชาวบ้านในบรรยากาศของการผสมผสานกันอย่างลงตัวของวิถีดั้ง เดิมและสังคมเมือง เดินแวะเวียนไปยังซุ้มร้านค้าที่มีอาหารอร่อยนานาชนิดให้ ได้ลิ้มลอง  เช่น  ขนมจีนน้ำยา  น้ำพริก  แกง  พร้อมเครื่องเคียงนานาชนิด  ขนมหวาน  ผลไม้ และยังมีของฝากสินค้าชุมชนให้ได้จับจ่ายติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากอีก มากมาย

 

 

 

หลังจากที่อิ่มท้องและชมวิถีชีวิตชาวบ้านจนเพลินตาเพลินใจ แล้ว เราก็เดินทางต่อไปยังอุทยานพระพิฆเณศ เพื่อสักการะพระพิฆเณศองค์ใหญ่ ที่สุดในประเทศไทย ที่มีหน้าตักกว้างถึง 9 เมตร นอกจากนี้ด้านหลังยังมี อาคารพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมองค์พระพิฆเณศจำนวนถึง 108 ปาง ที่ครบสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย รับรองว่ามาที่เดียวได้เห็นพระพิฆเณศ ครบทุกปางแน่ๆ โดยแต่ละปางจะมีความหมายของการบูชาแตกต่างกันไป ทั้งอำนวย ความสุข ความสำเร็จ หรือในเรื่องการปกป้องดูแล รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย ซึ่งคนไทยเรานั้น นับถือบูชาในฐานะขององค์บรมครูแห่งศิลปะวิทยาการ พระพิฆเณศวรหรือพระพิฆเณศ นั้นเป็นเทพในศาสนาพราหมณ์  ผู้คนนับถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรู้  เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ  ปราดเปรื่องในศิลปวิทยาทุกแขนง เป็นใหญ่เหนือความขัดข้องและเป็นเทพองค์สำคัญในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ขอ แอบกระซิบเคล็ดลับสำหรับคนที่เดินทางไปขอพร อย่าลืมไปกระซิบที่หูหนูเพื่อ เตือนถึงพรที่เราขอไปกับพระพิฆเณศโดยวิธีปิดหู 1 ข้างแล้วกระซิบกับหู อีก 1 ข้าง

เรียกได้ว่าการเดินทางในครั้งนี้นอกจากจะอิ่มเอมกับงาน ศิลปะ  วิถีชีวิตการเป็นอยู่แบบชาวบ้านแล้ว  ยังอิ่มบุญกับการเดินทางสักการะพระพุทธฉาย หลวงพ่อพิกุลทองพระพุทธรูปเก่าแก่ของเมืองนครนายก และปิดท้ายด้วยการชมความ ยิ่งใหญ่และงดงามขององค์พระพิฆเณศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และยังได้เห็นพระ พิฆเณศถึง 108 ปาง  ทำให้พวกเราชาวคณะได้ผลิยิ้มอย่างอิ่มบุญสุดๆ กับทริปนี้กันถ้วนหน้า  และอยากเชิญชวนท่านผู้อ่าน ถ้ามีโอกาสได้มาเยือนเมืองนครนายก ก็อย่าลืมแวะเที่ยวชมร่วมอิ่มบุญอิ่มใจพร้อมผลิรอยยิ้มงามๆ ที่จังหวัด นครนายกแบบพวกเรากันนะคะ

 

 

 

 

 

 

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube