ผลไม้สด อร่อย..ที่สวนผลไม้ผู้ใหญ่สมควร “บ้านแลง”

จังหวัดระยอง ถือได้ว่าเป็นเมืองหน้าด่านของบรรดาสวนผลไม้ชายฝั่งตะวันออก หลังจากที่ได้ลองขับรถไปชิมผลไม้ตามสวนต่างๆ ก็มาติดใจรสชาติผลไม้ที่ “สวนผลไม้ผู้ใหญ่สมควร บ้านแลง” นี่แหละคะ  ผลไม้ที่นี่อร่อยทุกชนิด อร่อยทุกลูกจริงๆ

 

 

 

  “สวนผลไม้ผู้ใหญ่สมควร บ้านแลง” เป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร บนเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ แต่ทางสวนเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนได้ 8 ไร่คะ ภายในสวนบรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยผลไม้นานาชนิด อย่าง ทุเรียน มังคุล เงาะ ลองกอง สละ ลิ้นจี่ สางสาด กระท้อน ฯลฯ

ระหว่างเดินชมสวน จะมีป้ายบอกคะว่าต้นไหนคือผลไม้อะไร พันธุ์อะไร  นอกจากได้ชิมผลไม้แล้ว ยังได้ความรู้อีกแหนะ

ตอนไป สละคงหมดแล้ว  เหลือไว้ให้ดูตางหน้าแค่นี้เอง T T

ที่สวนผู้ใหญ่สมควรนี่ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการปลูก การดูแลรักษา รวมทั้งได้ลองเก็บผลไม้ด้วยตัวเองด้วยนะคะ

ผลไม้ที่นี่เติบโตมาด้วย น้ำหมักชีวภาพคะ

ผู้ใหญ่เล่าให้เราฟังว่า สวนผลไม้ผู้ใหญ่สมควรแห่งนี้ เกิดขึ้นจากเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ราคาเงาะโลละ 2 บาท ทางลูกบ้านก็มาบอกผู้ใหญ่ว่าไม่ไหวแล้วทำให้ผู้ใหญ่ต้องคิดว่าจะทำยังไงถึงจะช่วยลูกบ้านได้ ก็เลยลองเปิดศูนย์ท่องเที่ยวทางเกษตร โดยทางเกษตรเข้ามาแนะนำให้ความรู้ พร้อมทั้งดูแลและให้คำแนะนำให้ปรึกษา จนเปิดสวนผลไม้แห่งนี้ขึ้นมา

เดินชมสวน ศึกษาต้นไม้กันเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถมานั่งพักผ่อนทานผลไม้กันได้แบบไม่อั้นเลยคะ  รับรองได้ว่าอร่อยทุกลูกจริงๆ 🙂

มังคุดร้อยปี จะมีเซลล์อายุวัฒนะ มากกว่ามังคุดธรรมดา

ต้นมังคุดที่อยู่ได้เป็นร้อยปีเพราะว่ามังคุดเป็นพืชที่แข็งแรง ทนทาน

มังคุดที่สวนผู้ใหญ่สมควรนี่ ส่งออกขายต่างประเทศด้วยนะคะ  แต่ทางสวนจะส่งออกเฉพาะตอนที่ออกแรก ๆ เท่านั้นคะ เนื่องจาก มังคุดจะเป็นผลไม้ที่ออกก่อน ผลไม้ชนิดอื่น แล้วมีราคาค่อนข้างแพงในช่วงแรก ทางสวนเองก็ไม่สามารถเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวมาชิมผลไม้แบบบุฟเฟ่ได้ เพราะช่วงนั้นจะมีมังคุดอย่างเดียว เลยเป็นการเก็บส่งขายต่างประเทศในช่วงแรก    แต่พอผลไม้อื่นๆ  เงาะ ทุเรียน ลองกอง ฯลฯ ออก  ที่สวนก็จะงดส่งมังคุดขายต่างประเทศนะคะ เก็บไว้ให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสวนได้กินกัน  ผู้ใหญ่สมควรบอกว่า ถ้าส่งออกหมด คนไทยจะไม่ได้กิน 🙂

นอกจากทานที่สวนอิ่มแล้ว ยังสามารถซื้อกลับไปทานที่บ้าน หรือเป็นของฝากได้อีกนะคะ ทางสวนมีกล่องใส่ให้อย่างสวยงามเลยคะ

หรือใครกลับไปแล้ว อยากทานอีก จะโทรสั่งก็ได้นะคะ ทางสวนมีบริการส่งถึงทีคะ  (มีค่าขนส่งนะคะ)

ประกวดมังคุดได้รางวัลที่หนึ่ง

 ผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่าการดูแลรักษารสชาติของผลไม้ที่นี่จะใช้น้ำหมัก ปุ๋ยหมักชีวภาพ ไม่ใช้ปุ๋มเคมีมากนัก เพราะถ้าใช้เคมีจะทำให้ผลไม้มีรสเปรี้ยว  น้ำหมักของสวน นอกจากใช้ปลาหมักแล้ว ยังใช้ผลไม้ที่ตกหล่น เสียหาย มาหมัก ทำให้ได้ความหวาน ความอร่อยของผลไม้ที่มาหมัก ในส่วนของปลาก็จะให้แคลเซียม ช่วยบำรุงต้นไม้

สวนผู้ใหญ่สมควร ได้รับใบรับรองแห่งผลิตพืช หรือ GAP  คือผลไม้ออแกนิค เป็นผลไม้ที่ปลอดภัย กรมวิชาการเกษตรจะเข้ามาตรวจกรณีที่จะเปิดสวนให้บริการกับนักท่องเที่ยว เนื่องกรมวิชาการเกษตรเป็นห่วงนักท่องเที่ยว กลัวเจอผลไม้ที่มีสารตกค้าง สารฆ่าแมลงต่างๆ  ทางกรมฯจึงเข้ามาแนะนำให้ใช้น้ำปุ๋ยหมักชีวภาพ เืพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว แล้วทางกรมฯ ก็จะเก็บตัวอย่างไปตรวจ วิจัย จนมั่นใจว่าปลอดภัย

แต่ของสวนผู้ใหญ่สมควรนี่ ตรวจครั้งเดียวก็ผ่านเลยคะ เพราะไม่ได้ใช้เคมีอยู่ก่อนแล้ว   ใช้ปุ๋ยหมัก น้ำหมัก ผู้ใหญ่บอกว่าจะใช้ปุ๋ยเคมีบ้าง ตอนที่จะให้ออกดอก ออกใบอ่อนเท่านั้น พอออกลูกจะใช้น้ำหมักชีวภาพคะ   บางทีเห็นว่ามีเพลียจับ ทำให้สบายใจได้ว่าปลอดสารเคมี  ที่นี่ได้ใบรับรองทั้งหมด 5 พืช เงาะ ทุเรียน ลองกอง มะปรางหวาน

นอกจากผลไม้สดๆ จากสวนแล้ว ยังไม่ผลไม้แปรรูปให้เราได้เลือกซื้ออีกนะคะ

วันที่เราไป ได้เจอผู้ใหญ่สมควร  ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างดีมาก บริการอบอุ่นมากคะ

 ก่อนกลับ เดินไปเจอต้นมังคุดร้อยปีพอดี 🙂

ใครที่อยากชิมผลไม้สดๆ อร่อยๆ ไม่ไกลจากรุงเทพฯ เชิญที่ “สวนผลไม้ผู้ใหญ่สมควร บ้านแลง” ได้เลยนะคะ ไม่ผิดหวังแน่ๆ 🙂

สวนผลไม้ผู้ใหญ่สมควร “บ้านแลง”

เลขที่ 57 ม.3 ต.บ้านแลง เมือง ระยอง

โทร 081-761-9497, 081-991-3233

ราคาบุฟเฟ่ 150 บาท/่ท่าน (สอบถามราคาล่วงหน้า)

การเดินทาง

ออกจากกรุงเทพมาถนนมอเตอร์เวย์ จากนั้นวิ่งเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 ผ่านบิ๊กซี ผ่านสี่แยกบ้านค่าย หลังจากนั้นให้ชิดซ้าย เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกบ้านแลง ผ่านวัดจุฬามุณี วัดบ้านแลง วิ่งตรงไปประมาณ 50 เมตร เจอสามแยกเลี้ยวขวา ผ่านศาลเจ้า จากนั้นวิ่งตรงไปอีกประมาณ 300 เมตร ให้เลี้ยวขวาเลียบคลองชลประทาน โดยตลอดเส้นทางจะมีป้ายบอกมายังสวนเป็นระยะ

 

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube