ตะลุยเวียดนาม 3วัน 2คืน โฮจิมินห์ มุยเน่

ทริปนี้จุดประสงค์ที่อยากจะไปเวียดนามคือ “ทะเลทราย” พอเพื่อนๆรู้ว่าจะไปเวียดนาม บ้างก็ถามว่าเวียดนามมีอะไร , เวียดนามมีทะเลทรายด้วยหรอ ,ไปเวียดนามระวังโดนโกง โดนหลอกนะ … แปลว่าไม่ใช่สายเที่ยว รีวิวมีเย๊อะแยะ เที่ยวเวียดนามด้วยตัวเอง หลังจากได้ตั๋วโปรจากเวียตเจ็ทแอร์ไลน์มาเรียบร้อย ก็หาข้อมูลอย่างหนัก ด้วยความที่เวลาค่อนข้างน้อย คือแค่ 3 วัน จึงต้องจัดโปรแกรมและเวลาให้ดี

 

 

 

 

 

 

 

อย่างที่บอกว่าเป้าหมายคือทะเลทรายเราจึงไม่ได้ไปดาลัท อย่างที่ใครไปกัน เมื่อเที่ยวแถบเวียดนามใต้ ตะลุยวันแรก … เครื่องออกแต่เช้า 6.45น. ไปถึงเวียดนามประมาณ 8โมงกว่า ก่อนอื่นก็ไปหาซื้อซิมก่อนเลยค่ะ พวกเราซื้อ Vinaphone : Package Unlimit Data 150.000 VND ซึ่งพนักงานอธิบายและบริการค่อนข้างดีนะคะ หลังจากได้ซิมมาเรียบร้อยแล้วเราก็มุ่งหน้าไปขึ้นรถเมล์สาย 152 ตามที่หาข้อมูลมา (เดินออกจากสนามบินรถอยู่ทางด้านขวามือ รถสีเขียวค่ะ)ราคา 5.000 VND จุดที่พวกเราจะลงคือเลยป้ายเบนถั่นไป 1ป้าย เพื่อที่จะไปจองตั๋วรถไปมุยเน่กัน พอถึงป้าย พนักงานก็บอกนะคะ แต่มีหรอที่พวกเราจะไม่เดินหลง วนไปสิคะ ร้อนก็ร้อน กว่าจะเจอถนน De Tham ที่มีบริษัททัวร์ขายตั๋วรถ เราไปของบริษัท Vietsea ค่ะ รถออกตอนประมาณบ่ายโมง ก็เลยมีเวลาได้เดินไปกินเฝอเจ้าดัง ที่ใครๆไปก็ต้องไปเช็คอินกัน คือร้าน Pho 2000 รสชาดถือว่าโอเคนะคะ

 

 

อร่อยใช้ได้ ราคาก็ชามละเป็นร้อยเลยเหมือนกัน (แอบแพงเนอะ) กินเสร็จก็ได้เวลาพอดีมานั่งรอขึ้นรถไปมุยเน่ ใช้เวลาประมาณ 3ชม.กว่า (เนื่องจากว่าที่ประเทศเวียดนามเค้าจะจำกัดความเร็วในการขับรถค่ะ เลยจะช้าหน่อย )

 

ไปถึงมุยเน่ก็เย็นเลย รถทัวร์เค้าจะไปส่งเราแถวที่พักเลนะคะ เพราะฉะนั้นเตรียมชื่อโรงแรมไว้บอกเค้าค่ะ ไปถึงมุยเน่ถ้าไม่กินอาหารทะเลถือว่าพลาด!!!!นะคะ เพราะว่าอาหารทะเลที่นี่ทั้งสดและถูกค่ะ แล้วก็เป็นครั้งแรกในชีวิตด้วยที่ได้กินกุ้งล็อบสเตอร์ อร่อยยยยมากกกกก

 

 

 

 

 

 

 

 

เวลาไปพวกเราก็ไปเลือกเลยค่ะ อยากกินไร กุ้ง หมึก หอย มีหมดค่ะ แล้วเค้าจะทำสำเร็จมาให้เราพร้อมทานกันเลย กินไปกันค่อนข้างเยอะนะคะ รวมเครื่องดื่ม เฉลี่ยกัน 2 คนกับเพื่อนตกคนละประมาณ 800 กว่าบาทไทย (กินไม่หมด ห่อกลับไปกินต่อที่ห้องด้วย)

 

กลับไปโรงแรมแล้วก็ไปจอง Half Day tour มุยเน่ค่ะ เราเลือกไปตอนเช้านะคะ เพราะอยากดูทะเลทรายแบบแสงตอนเช้า แล้วที่สำคัญแดดยังไม่ร้อนมากด้วยค่ะ เดี๋ยวรถจะมารับที่โรงแรมตอนตี 4 ค่ะ

 

ตะลุยวันที่สอง …. ตื่นแต่เช้ารอรถมารับ ที่แรกที่พาเราไปคือ ทะเลทรายขาว (White Sand Dunes) ให้เวลาประมาณ 40 นาทีค่ะ แต่พวกเราถ่ายรูปเพลินมากก ใช้เวลาไปเกือบชั่วโมง ที่นี่จะมีให้จ้างคนขับรถพาไปจุดที่สูงๆ และสวยของทะเลทรายนะคะ ซึ่งอยากจะแนะนำว่าให้ใช้บริการนะคะ เพราะการเดินบนทะเลทรายทั้งเหนื่อยและสูญเสียพลังงานมากกกก

 

 

 

 

 

 

 

 

จุดที่สองคือทะเลทรายแดง (Red Sand Dunes) ที่นี่จะไม่ใหญ่และเนินทะเลทรายจะไม่สูงเท่าที่แรกค่ะ แต่จะมีเล่นกระดานลื่นบนทะเลทรายค่ะ ตรงนี้ให้เวลา ครึ่ง ชม.ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

จุดที่สามคือหมู่บ้านชาวประมงค่ะ ตรงนีใช้เวลาไม่มากค่ะ เพราะไม่ค่อยมีอะไรมาก ถ่ายรูปไปนิดหน่อย ก็ลองไปกิน อาหารท้องถิ่นของเค้าดูค่ะ เรียกว่าอะไรไม่รู้ แต่ก็อร่อยดีนะ

 

 

จุดสุดท้ายที่จะพาไปคือ Fairy Stream ที่นี่ถ้าจะให้เปรียบก็เหมือนๆ เสาดิน นาน้อย จ.น่าน บ้านเราค่ะ แต่ต้องเดินลุยน้ำไปนะคะ ระยะทางก็ประมาณเกือบ 1 กม. ได้ค่ะ วิวก็คล้ายๆกันตลอดทางค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

บางคนเดินไปไม่ไกลมากก็เดินกลับไปรอที่รถ พวกเราก็เดินไปพอควรเลย ได้รูปมาหนำใจก็เดินกลับ เหนื่อยเอาการ เพราะรีบกันอีกแล้วว เดี๋ยวทำคนอื่นช้าอีก เบ็ดเสร็จใช้เวลาเกือบ11 โมง รถมาส่งเข้าที่พัก ไปเอาของ แล้วก็เดินทางกลับไปโฮจิมินห์กันค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ถึงโฮจิมินห์ประมาณ 4 โมงกว่า เดินหาที่พักกันแถวตลาดเบนถั่น แล้วก็ออกไปเดินเล่นตามจุดที่ควรจะไปเมื่อมาเยือน โฮจิมินห์ คือ – โบสถ์นอร์เธอดาม – ไปรษณีย์กลาง (Main Post Office) – ไปถ่ายรูปคู่กับลุงโฮ ( ถือว่ามาถึงละ ) – เดินซื้อของตลาดกลางคืนเบนถั่น

 

 

 

 

ตะลุยวันสุดท้าย…. ต้องเดินทางกลับตอนสายๆ เลยอยากจะไป Starbucks สาขาแรกในโฮจิมินห์ แล้วก็ได้กินอาหารเช้าสไตล์เวียดนามแท้ๆ ได้ฟีล อร่อยแล้วก็ถูกด้วยค่ะ กินเสร็จก็เดินไปขึ้นรถเมล์กลับไปสนามบิน ขึ้นที่ถนน Tran Hung Dao ฝั่งตรงข้ามป้าย De Tham ปิดทริปแบบรวดเร็วประทับใจกับสถานที่และกาแฟ กาแฟเวียดนามอร่อยทุกร้านเลยค่ะ ปลื้มปริ่ม ชอบมากก เข้มข้นสุดๆ

 

ข้อแนะนำ และเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการเดินทางที่เราไปมา

– เงินดองไปแลกที่เวียดนามเลยก็ได้ค่ะ เรทไม่ต่างกันมาก

– วิธีคิดค่าเงิน คือ ตัดศูนย์ข้างหลังทศนิยมออก แล้วคูณ … ค่าเงิน

– Taxi ที่ไว้ใจได้มี2 บริษัท คือ MAILINH , VINASUN หรือให้ทางโรงแรมเรียกให้ค่ะ เพื่อลดความเสี่ยงในการโดนโกง

– รถประจำทางเข้าเมืองสาย 152 จุดจอดอยู่หน้าอาคารผู้โดยสารขาออก จ่ายเงินที่คนขับ ราคา 5.000 VND

– บริษัทรถบนถนน De Tham มี 2 บริษัท Vietsea , The Sinh – ไปทะเลทรายขาวให้ใช้บริการรถที่เค้าพาไปจุดบนสุดของทะเลทรายเลยค่ะ

– Half Day Tour หาซื้อได้จากทางโรมแรมเลยค่ะ เค้าจะจัดคนให้ได้ครบ 8แล้วมาหารค่ารถกันค่ะ

– ที่พักที่โฮจิมินห์มีมาก ถ้าไม่ซีเรียสไปเดินหาเอาได้ค่ะ – เวลาข้ามถนนเดินข้ามเลยค่ะ อย่าหยุด เดี๋ยวรถจะหลบเราเอง จริงๆนะ

-เวลาซื้อของให้ต่อราคาลงมาครึ่งนึงเลย ถ้าไม่ลดเดินหนีค่ะ พอเราจะเดินหนีเค้าก็จะลดให้เราเอง

– ระมัดระวังพวกของมีค่านิดนึงค่ะ เก็บให้มิดชิด

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube