เที่ยวญี่ปุ่น 10 วัน 9 คืน 6 เมือง กับงบ 30000 บาท

ญี่ปุ่น ประเทศในฝันของใครหลายๆ คน ซึ่งเราก็เป็น 1 ในนั้นที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นสักครั้งในชีวิต (จริงๆ อยากไปหลายครั้งนะ) เลยเริ่มต้นจากหาข้อมูลว่าช่วงฤดูไหนมีอะไรเที่ยว  ดูๆแล้ว อยากไปเที่ยวอยู่ 2 ฤดูคือ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี กับฤดูหิมะ  แต่ครั้งแรก เราขอเลือกไปดูใบไม้เปลี่ยนสีก่อนละกัน กลัวทนหนาวไม่ไหว 555 ทริปแรกที่ญี่ปุ่น เราเลยตั้งใจไว้ว่าจะไปเที่ยวช่วงปลายตุลาคมปีหน้า (2015)  แต่เหมือนโดนป้ายยา เมื่อ Jet Star ออกโปรฯ กรุงเทพฯ-ฟุกุโอกะ 4,000 กว่าบาท

 

 

 

 

 

เราไม่รีรอ รีบ inbox ไปชวนเพื่อนคนหนึ่งที่เคยคุยกันไว้ว่าให้เค้าพาเที่ยวญี่ปุ่นหน่อย เนื่องจากเพื่อนเราคนนี้เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมาแล้ว  คุยกันไป ถูกใจกับโปรฯ Jet Star  ใจเราไปครั้งแรกเราอยากไปโตเกียวด้วย เลยหาข้อมูลว่าจาก ฟุกุโอกะ นั่งรถไฟไป โตเกียว ประมาณกี่บาท..สรุปว่าราคาไป-กลับประมาณ 7000 กว่าบาท  โอ๊ย!! แพงจัง  เลยตกลงกันว่างั้นรอโปรฯที่มันบินไปโตเกียวเลยดีกว่าเนอะ  ว่าแล้วก็จบการสนทนากันไปในวันนั้น

 

หลังจากคุยจบ นอนไปคิดไป  อยากไปอ่ะ!!  พอเช้าวันรุ่งขึ้น inbox ไปคุยกับเพื่อนคนเดิมอีก “หมวย เราไปเที่ยวแค่แถวเกาะคิวชูก็ได้ม่ะ อยากไป”  สรุปว่าเพื่อนเราก็ยังคิดเหมือนเรา  วันนั้นคุยกันไม่กี่นาที สรุปว่าจองตั๋วเครื่องบินกันเลย

ได้ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ มาราคา 6,770 บาท ขาไปโหลดกระเป๋ารวม 3คนไป 20  กก.  ส่วนขากลับโหลดกระเป๋าคนเดียว 20 กก.

เดินทาง กันยายน จองกันตั้งแต่ ปลายเดือน มิถุนายน กันเลย

 

ได้ตั๋วเสร็จ  จัดแจงหารายละเอียดสถานที่เที่ยว ตื่นเต้นน่าดูอ่ะ ^____^   วันรุ่งขึ้นเพื่อน inbox มาบอกว่าช่วง กันยายน เป็นเดือนเดียวที่พายุเข้าญี่ปุ่น ..ไงหละทีนี้ เพราะเราจองตั๋วไปช่วง กลาง กันยายน  เปลี่ยนตั๋วไม่ได้ด้วย ได้แต่ปลอบใจเพื่อนไปว่า “เดี๋ยวนี้ฤดูเปลี่ยนแปลงบ่อย มาไม่ค่อยตรงตามฤดูหรอก” 55  ว่าแล้วก็จัดแจงหารายละเอียดสถานที่เที่ยวกันต่อ (ไม่คิดจะกลัวพายุกันเลย)

ผ่านไปไม่ถึงเดือน เพื่อนชวนให้ซื้อ JR RAIL PASS ไปเที่ยวทั่วญี่ปุ่นกัน ทีแรกตั้งใจเที่ยวแค่เกาะคิวชูชิลๆ เพราะไปกัน 10 วัน  เราเลยตัดสินใจ ไปก็ไป ไปลุยๆน่าจะสนุกกว่า  คราวนี้เลยให้แต่ละคนวางแผนกันมาเสนอ ว่าอยากไปไหนบ้างแล้วมาสรุปกัน

ก่อนไปประมาณ 1 เดือน เรามาสรุปแผนการเดินทางกับเพื่่อน (ไปกัน 3 คน) สรุปว่า

วันแรกลงเครื่องที่ Fukuoka  แล้วนั่งรถไฟต่อไป Kyoto 2 คืน (จริงๆ จะไปพักที่โอซาก้า แต่ที่พักที่ดูๆไว้ เต็มทุกที่)

วันที่ 3 ไปเที่ยว Kawagujiko เพื่อชม ฟูจิซัง

ส่วนวันที่ 4-6  เราขอแยกไปเที่ยวคนเดียว เนื่องจากเพื่อนอีก 2 คนอยากนั่งไปเที่ยวทางตอนเหนือ Aomori ไปดูศิลปะทุ่งข้าว ธรรมชาติ  ส่วนเราอยากไปอยู่ Tokyo หลายวันหน่อย  ถ้าไปทางเหนือด้วย เราจะได้เที่ยว Tokyo แค่ครึ่งวันได้  (ซ่าส์ซะด้วย มาญี่ปุ่นครั้งแรก แยกมาเที่ยวคนเดียว เดี๋ยวก็รู้ 555)

วันที่ 6 เพื่อน 2 คนกลับมาเจอกับเราที่ Tokyo

วันที่ 7 กลับไป Fukuoka  เพราะว่า JR RAIL PASS จะหมดวันนี้แล้ว (เราซื้อแบบ 7 วัน)

วันที่ 8-9 เที่ยว Fukuoka คนเดียว (อีกแล้ว) เพื่อนอีก 2 คน ชวนไป Kumamoto กับ Yufuin แต่เราอยากเที่ยวทั่วๆเมือง Fukuoka มากกว่า เลยแยกกันเที่ยวอีกครั้ง ถือว่าแบ่งกันไปเก็บภาพมาฝากกัน 🙂

 

ที่พัก : เป็นอันดับแรกที่เรารีบจองหลังจากสรุปแผนกันได้แล้ว  การจองที่พักก็ไม่ยุ่งยากค่ะ เราใช้ www.booking.com เนื่องจากถ้าเรายกเลิกก่อนประมาณ 7 วันจะไม่เสียค่าธรรมเนียม  ค่าที่พักไปจ่ายที่โน้น ไม่ต้องหักจากบัตรเครดิต  หาข้อมูลที่พักจากใน internet  เอาที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ JR มากนัก (เนื่องจากเราใช้ JR RAIL PASS  การเดินทางส่วนใหญ่เลยเลือกไปที่ รถไฟ JR ไปถึง)

ที่พักที่เราเลือก ทุกที่เป็นแบบ Hostel เนื่องจากประหยัดค่าใช้จ่าย ราคาประมาณคืนละ 900 บาท เป็นแบบห้องรวมเตียง 2 ชั้น มีทั้งแบบห้องรวมหญิง ห้องรวมชาย หรือห้องรวมหญิงชาย

ได้ที่พักครบทุกที่ก็สบายใจไป 1 เรื่อง..มีที่นอนแน่ๆ แล้ว ^ ^

 

เอาหละ ยิ่งใกล้ถึงวันเดินทาง ยิ่งตืนเต้นแฮะ  ตื่นเต้นว่าพวกเราจะหลงกันกี่ครั้ง จะตกรถไฟมั้ย (เนื่องจากมีคำขู่มากมายว่ารถไฟที่ญี่ปุ่นซับซ้อน)

 

วันที่ 1 (16 Sep 2014) กรุงเทพฯ – ฟุกุโอกะ – เกียวโต

japan001

ออกเดินทางจาก BKK 02.15น.   ด้วยเครื่องบิน Jet Star บินไปฟุกุโอกะ เป็นแบบเครื่องเล็ก  มี 6 แถว ฝั่งละ 3 แถว   ความกว้างแต่ละแถวก็พอนั่งได้ค่ะ ประมาณ 4-5 ชม. ไม่เมื่อยเท่าไหร่

japan002

 

มาถึงสนามบิน Fukuoka 10.03น.  หลังจากล้างหน้าแปรงฟันกันให้สดชื่นแล้ว  พวกเราเดินออกมาขึ้นรถที่ป้าย 1 เพื่อนั่ง sutter bus ไปขึ้น Sub way ต่อไปยังสถานี Hakata

japan003

 

japan004

Shutter Bus ฟรี ไปส่งที่สถานี Subway Fukuoka Airport

ที่สถานี Fukuoka Airport เราต้องซื้อตั๋วรถไฟไปสถานี Hakata

ค่ารถไฟ 2 สถานี ¥260  วิธีการซื้อตั๋วที่นี่ ไม่อยากเท่าไหร่  เริ่มจากให้เราดูป้ายสถานี ว่าเราจะไปสถานีไหน  แล้วจะมีราคาบอก จากนั้นเดินไปเครื่องซื้อตั๋ว —>    เลือกราคา —>  หยอดเหรียญ —> รับบัตร … ง่ายนิดเดียว ^_____^

japan005

ดูจากป้าย เราอยู่ที่ Fukuokakuko (Airport) ต้องนั่งไป Hagata  ราคา  ¥260

japan006
กดเลือกราคาตั๋ว แล้วหยอดเงินค่ะ
japan007
ได้บัตรมาแล้ว
จาก subway ที่นี่ ดูเหมือนจะมีทางไปได้ทางเดียว พวกเราเดินตามๆเค้ามา ยังไม่รู้เลยรถไฟขบวนนี้ไปไหน เล็งๆป้ายกันอยู่นาน  แล้วก็เดินขึ้นรถไฟจาก sub way Fukuoka (Airport) ไปสถานี Hakata ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีมั้ง  ที่สถานี Hakata นี่ เรามีเป้าหมายมาต่อ JR เพื่อไปเกียวโตกัน แต่ก่อนอื่นเราต้องเอา JR RAIL PASS ที่ซื้อไว้จากกรุงเทพ ไปแลกเป็น บั ต รเ บ่ ง ก่อน. ^___^
japan010
(บัตร JR RAIL PASS หาซื้อได้จากไทยเท่านั้นนะค่ะ ที่ญี่ปุ่นจะไม่มีขาย) เดินดุ่มๆ ถามหาที่แลก JR RAIL PASS กัน ขึ้นๆ -ลงๆ จนถึงบางอ้อ ว่าเราต้องออกจากที่กั้น sub way ก่อนนี่เอง…แหม!!  เดินออกจาก sub way เลี้ยวไปทางขวา จะเห็นเคาน์เตอร์ JR ชัดเจนเลยค่ะ
เตรียมบัตร JR RAIL PASS กับ Passport แล้วกรอกเอกสารนิดหน่อยก็ได้มาแล้ว บั ต ร เ บ่ ง!!
japan011
จากนั้นเราก็จองที่นั่ง Shinkansen ไว้เลย
japan012
วิธีอ่านตั๋ว Shinkansen จะระบุขบวนรถ SAKURA 550 เที่ยว 12.09 น. จากสถานี HAKATA ไป  SHIN-OSAKA ที่นั่งอยู่ตู้ 5 (CAR.5) ที่นั่ง 11-C  (ไม่ยากเนอะ)
เหลือเวลา 13 นาที รถจะออก!!  ข้าวกล่องยังไม่ได้ซื้อเหอะ รีบเลยสิทีนี้  ตอนเข้าไปในสถานี JR คนที่มี JR RAIL PASS เจ้าหน้าที่จะขอดูบัตร และพาเราออกช่องที่ไม่ต้องผ่านที่กั้น จากนั้นดูตามป้ายว่าไปขึ้นที่ Track ไหน  แล้วรีบวิ่งเลยจ้าาาา..ถึง track ที่หมาย เหลือเวลาอีก 5 นาที ใกล้ๆ มีร้าน Kiosk อยู่ รีบจัดแจงเตรียมเสบียงทันที  เพราะเราต้องนั่ง Shinkansen ขบวนนี้ 3 ชม. เพื่อไปต่อ Shinkansen อีกขบวนที่สถานี Shin-Osaka จากสถานี Shin-Osaka ใช้เวลาอีก 2 ชม. เพื่อไปเกียวโตเมืองแรกที่เราจะไปพักกัน
japan016
japan013
ได้โค้กกับแซนวิสมา ¥346
japan008
มาญี่ปุ่นครั้งแรกก็ได้นั่ง Shinkansen เลย..ดีใจอ่ะ
japan009
ที่นั่งสะดวกสบาย  (สบายกว่า Jet Star อีก 555)  มีปลั๊กให้เสียงด้วย
รถไฟ Shinkansen แต่ละขบวน ที่นั่งอาจต่างกันบ้างนะค่ะ บางขบวนเป็นที่นั่งแบบ 3 เบาะติดกันก็มี  แต่ส่วนใหญ่เราได้นั่งแบบ 2 เบาะ
japan014
ด้านหลังเบาะที่นั่ง จะมีแผนผังให้ดูว่าในขบวนนี้ อะไรอยู่ตรงไหน
japan015
ใครตุนเสบียงไม่ทัน ก็ไม่ต้องทนหิวค่ะ มีรถเข็นมาขายถึงที่นั่งเลย
จาก สถานี SHIN-OSAKA เราต้องเปลี่ยนขบวนรถเพื่อมาสถานี KYOTO  ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 3.30 ชม.
japan042
ที่พักคืนแรกของเราที่ญี่ปุ่น Khaosan Kyoto ตื่นเต้นเหมือนกันนะนี่ จะต้องมานอนห้องรวม เตียงสองชั้นครั้งแรก  จากสถานีเกียวโต ดูจากแผนที่แล้วที่พักเราห่างจากสถานีพอควร มีรถบัสผ่าน แต่เนื่องจากสัมภาระ 3 คน นั่งรถบัสในเวลาเลิกงาน คงไม่ดีแน่ เลยตัดสินใจนั่งแท็กซี่กัน ..จะว่าไปแท็กซี่ที่ญี่ปุ่น ดูจะไม่ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องเส้นทางหรือสถานที่เท่าแท็กซี่บ้านเราเลย  ขึ้นแท็กซี่ที่เกียวโต เราเอาแผนที่ที่ Save ไว้จากเว็บไซต์ให้คนขับดู เค้าก็ไปไม่ถูกนะ ขนาดมีชื่อถนน มีสถานที่ใกล้ๆ งมกันอยู่นาน จนลุงคนขับต้องโทรถามที่พักว่าอยู่ตรงไหน แล้วแกก็เปิด GPS ดู (เอ่อ ทำไมลุงไม่เปิดแต่แรกอ่ะ นู๋งง) ค่าแท็กซี่เริ่มต้น ¥500 ขับไปไม่นานก็ถึงที่พักแล้ว เย่ๆๆ   จ่ายค่าแท็กซี่ไป ¥1130 ไปกัน 3 คน ๆ ละ ¥340 ถ้าขึ้นรถบัสราคาอยู่ทึ่ ¥220 ก็ถือว่าไม่ต่างกันมากค่ะ เทียบกับที่เราต้องแบกสัมภาระขึ้นรถบัสช่วงเลิกงาน ^___^
japan017
japan019
จัดแจงเก็บของเข้าที่พักเสร็จ ล้างหน้าล้างตา ไม่รีรอค่ะ. ออกไปเที่ยวกันดีกว่า ตอนนี้เวลาเกือบ 6 โมงเย็นแล้ว คงไปไหนได้ไม่ไกล  พวกเราเดินออกจากซอยที่พัก เจอแหล่งช้อปปิ้งฝั่งตรงข้ามเลย
japan039
ร้านขายของชำระหว่างทาง
japan037
japan038
japan020
แหล่งช้อปปิ้ง TERAMACHI
japan041
หาข้าวกินก่อนเลย
japan022
japan023
ร้านนี้ เพิ่มข้าวได้
japan040
มื้อนี้ ¥1200
japan021
japan025
japan024
japan026
japan027
japan028
japan029
japan033
japan034
japan032
japan031
japan030
japan035
ทุกอย่าง ¥100

เดินๆ เล่นจนหลงกับเพื่อนอีก 2 คน เลยกลับไปเจอกันที่ที่พัก

japan036

ผ่าน Family Mart แวะหาน้ำกินซะหน่อย  ลองอันนี้เลย รสชาติโอเคเลย ราคาประมาณ ¥100 กว่า (จำม่ะได้)

ที่พักแบบ Hostel เราต้องรู้มารยาทกันนิดนึงค่ะ ดึกแล้วไม่ส่งเสียงดัง ไม่เปิดไฟดวงใหญ่กลางห้อง (เค้าจะมีไฟตรงหัวเตียงให้ทุกเตียงค่ะ) ไม่คุยเสียงดัง ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ต้องปูเอง ตอน check out ก็ดึงผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนไปใส่ในตะกร้าที่เค้าเตรียมไว้  ผ้าเช็ดตัวเตรียมมาเองค่ะ  ส่วนพวกยาสระผม ครีมนวด ครีมอาบน้ำ มีให้ค่ะ  สำหรับที่นี่ชอบตรงที่ด้านล่างหน้าเคาน์เตอร์ เค้าจะมี lobby ให้สำหรับนั่งเล่น มีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ 3 เครื่อง  แต่สัญญาณ wifi ที่นี่กระจายไม่ค่อยทั่วเท่าไหร่ เราพักชั้น 3 สัญญาณน้อยมาก ต้องลงมานั่งเล่นเน็ตข้างล่างแทน

japan018

เตียงพักที่นี่โอเคเลยค่ะ แต่ห้องน้ำน้อยไปหน่อย ชั้นที่เราอยู่ มี 2 ห้องรวม 12 เตียง แต่มีห้องอาบน้ำ 1 ห้อง ห้องส้วม 1 ห้อง กลับไปถึง ถ้าห้องน้ำว่าง ต้องรีบเลย 55..ว่าแล้วสำหรับวันแรกที่ญี่ปุ่น ขออาบน้ำนอนเอาแรงก่อน เดินทางมาเกือบทั้งวันเลย ^_____^

 

ค่าใช้จ่าย

ค่าที่พัก Khaosan Kyoto 800 บาท ( ¥2700 เพื่อนจองจาก Agoda ตัดบัตรเครดิต)

ค่า subway Fukuokaไป สถานี Hakata ¥260

ค่า Shinkansen จาก Hakata to Kyoto ¥15,850 (ใช้บัตร JR RAIL PASS)

โค้ก-แซนวิช ¥346 ที่ร้าน Kiosk

ค่าแท็กซี่มา Khaosan Kyoto ¥340 /คน

ค่าข้าว ¥1200

ขนม+น้ำส้ม  ¥250

รวม ¥2396 = 730 บาท  (ไม่รวมที่พัก)

 

 

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube