เขาใหญ่

ด้วยความที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการท่องเที่ยวมาอย่างยาวนานและเดินทางตั้งแต่เหนือจรดใต้จนตะวันออกจรดตะวันตก จึงไม่แปลกหากพี่หนุ่ม – สุทน รุ่งธัญรัตน์ นักจัดรายการวิทยุมากด้วยลีลาจะมีเรื่องราวสนุกๆ มาให้พวกเราชาว BIG MAP ได้ฟังเป็นประจำ

และในเส้นทางรอบเขาใหญ่ผืนป่ามรดกโลกนี้ก็มีความน่าสนใจชนิดที่เราแทบไม่เคยรู้มาก่อนมาให้ติดตามอีกเช่นเคย ลองฟังไปพร้อมกันเลยว่ารอบเขาใหญ่นี้มีทีเด็ดอะไรอยู่บ้าง

ระหว่างเส้นทางสู่เขาใหญ่ มีสถานที่ไหนน่าสนใจบ้างไหมครับ ?

ความจริงการเดินทางสู่เขาใหญ่ทำได้หลายทางแต่จะขอพูดถึงเส้นทางที่ผ่านคลองรังสิต อำเภอองครักษ์จนเข้าจังหวัดนครนายก เพราะมีสถานที่หนึ่งซึ่งน่าสนใจมากอยู่ที่นครนายก ชาวบ้านเรียกกันว่าดงละคร ที่นี่เป็นเมืองโบราณสมัยทวารวดีและยังเชื่อกันอีกอย่างหนึ่งว่าแถวนี้เป็นเมืองลับแลอีกแห่งหนึ่งนอกเหนือจากเมืองลับแลที่อุตรดิตถ์ เหตุที่ชื่อว่าดงละครเพราะว่าสมัยก่อนกลางค่ำกลางคืนชาวบ้านในละแวกนี้จะได้ยินเสียงดนตรีมโหรีเหมือนกำลังมีการแสดงละครดังแว่วมาอยู่เสมอ ปัจจุบันจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ มีบริการจักรยานให้ขี่เที่ยวเล่นได้ หากใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้

 

หากเดินทางจากถนนมิตรภาพเข้าทาง อ.ปากช่องล่ะครับ พี่สุทนมีที่ไหนแนะนำบ้าง ?

หากมาทางนี้ที่เด่นๆ จะเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เขาเป็นแหล่งปลูกผักปลอดสารพิษหรือผักออร์แกนิก มีศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกเห็ด

นอกจากนั้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ปากช่องเขายังมีงานเทศกาลชื่อว่า งานคาวบอยไนท์ ที่ทองสมบูรณ์คลับและยังมีรถจักรไอน้ำอายุร้อยกว่าปีหากใครยังไม่เคยเห็นรถจักรไอน้ำสามารถแวะเข้าไปนั่งดูได้

 

ถ้าเลยจากตัวอำเภอเมืองปากช่องเข้าไปสัก 3 กิโลเมตร สังเกตทางขวาให้ดีจะเห็นทางเข้าวัดถ้ำไก่แก้ว วัดแห่งนี้ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ความวิเศษของที่นี่คือมีพระอุโบสถเป็นถ้ำภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางนาคปรกแกะสลักด้วยหินทราย ซึ่งอัญเชิญมาจากสระแก้วมีอายุนับพันปี

 

ถัดไปสักหน่อยคือวัดถ้ำไตรรัตน์หรือวัดถ้ำแก้วสารพัดนึก วัดแห่งนี้สมัยก่อนเกจิอาจารย์ดังๆ ทางภาพตะวันออกเฉียงเหนือจะมานั่งสมาธิ อาทิ หลวงปู่ดุล หลวงปู่เพิ่ม นอกจากพระภิกษุสงฆ์แล้วที่นี่ยังเป็นสถานที่ซึ่งฤาษีมานั่งสมาธิด้วย จะเห็นได้ว่าภายในมีโครงกระดูกของฤาษีที่มานั่งบำเพ็ญเพียรและเสียชีวิตที่นี่ วัดนี้โด่งดังเพราะมีถ้ำแก้วสารพัดนึกซึ่งภายในมีเจดีย์ทองประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ใครมาขออะไรแล้วก็สมหวังกันเป็นประจำ ละแวกใกล้เคียงก็ยังมีวัดเทพพิทักษ์ปุณณารามซึ่งจะประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ และสวนซ่อนศิลป์ซึ่งมีศิลปะให้ได้ชมในส่วนนี้แล้วยังมีที่พักไว้ค่อยบริการร่วมทั้งจะมีในส่วนของไร่องุ่นให้ได้เยี่ยมชมอีกด้วย

 

 

ด้านเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียวล่ะ น่าสนใจอย่างไร ?

บริเวณเขาแผงม้าจะมีอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ถ้าใครมาในช่วงอากาศกำลังดีที่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงจะสดชื่นงดงามมาก แถวนี้ยังมีที่พักราคาราคาถูกให้เลือกค้างคืนหรือเลยไปหน่อยก็จะเป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวอย่าง Flora Park และยังมีฟาร์มแกะที่ a cup of love เด็กๆ เขาจะชอบไปให้อาหารแกะกันและสุดท้ายช่วงเย็นๆ ให้คุณไปที่ผาเก็บตะวัน ซึ่งเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่นั่นเขามีกิจกรรมยิงเมล็ดพันธุ์พืชอย่างลูกลานด้วยหนังสติ๊กเพื่อคืนพันธุ์ไม้สู่ธรรมชาติ แถมยังจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก เขาถึงเรียกว่าผาเก็บตะวัน เราจะเห็นพระอาทิตย์ตกใกล้มากจนเหมือนเอื้อมมือไปคว้าได้เลย

 

อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง

ผาเก็บตะวัน

 

 

Flora Park

 

 

 

ขึ้นชื่อว่าเขาคงต้องไปเที่ยวลำบาก แล้วยิ่งเป็นเขาใหญ่ยิ่งน่าจะยากขึ้นไปอีก ความคิดนี้ถูกไหมครับ ?

ผิดเลยต่างหากเพราะที่จริงการขึ้นเขาใหญ่ไม่ใช่เรื่องยากมีถนนค่อนข้างดี การขับรถเที่ยวเขาใหญ่จึงทำได้สบาย ที่นี่เขายังมีสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากคือเจ้าพ่อเขาใหญ่ ความจริงแล้วท่านมีตัวตนอยู่จริง ในสมัยท่านมีชีวิตท่านมีชื่อว่า นายจ่าง นิสัยสัตย์ ท่านเป็นคนรักผืนป่ามากและคอยปกป้องป่าเขาใหญ่จากการพวกตัดไม้มาโดยตลอด เมื่อท่านเสียชีวิตชาวบ้านเชื่อกันว่าดวงวิญญาณของท่านสถิตอยู่ที่นี่กลายเป็นเจ้าพ่อเขาใหญ่ซึ่งคอยปกปักษ์รักษาผืนป่าแห่งนี้

พ่อเขาใหญ่

 

สุดท้ายนี้อยากให้พี่สุทนแนะนำเรื่องของฝากสักหน่อยครับ ว่าน่าจะมีอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านบ้าง ?

ส่วนใหญ่สินค้าของที่นี่จะเป็นสินค้าเชิงเกษตรอย่างพวกผักปลอดสารพิษ น้อยหน่า พุทราพันธุ์นมสด องุ่น แหนมเห็ด และต่อไปข้างหน้าที่เขาแผงม้าเขาจะมีกาแฟซึ่งเป็นยี่ห้อของที่นี่เองใช้ชื่อว่า เซเว่นกรีน ตอนนี้เพิ่งเริ่มปลูกและพัฒนาผลผลิต แต่เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้จะมีออกมาวางขายให้คอกาแฟได้ลิ้มลองแน่นอน

 

 

หากใครสนใจอยากฟังการจัดรายการวิทยุและเกร็ดสาระเกี่ยวกับการท่องเที่ยวสนุกๆของพี่หนุ่ม –

สุทน รุ่งธัญรัตน์ สามารถรับฟังได้ที่

สถานีวิทยุ Miracle of Life FM 89.75 MHz ทุกวันพุธ เวลา 8.00 -10.00 น.

สถานีวิทยุ AM999 KHz ทุกวันเสาร์ เวลา 15.00 – 16.00 น.

สถานีวิทยุรัฐสภา FM 87.5 MHz และ AM 1071 KHz เวลา 10.00 – 11.00 น ทุกวันอาทิตย์

และ สถานีวิทยุ อสมท.FM 100.5 MHz หรือ AM1143 KHz ทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00- 11.00 น.

 

ภาพ/เรื่อง : BIG MAP Magazine

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube