งาน “กินเข่าค่ำ@เดอะเปียโนรีสอร์ท”

เมื่อวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เดอะเปียโนรีสอร์ท เขาใหญ่ ได้เปิดตัวงาน “กินเข่าค่ำ@เดอะเปียโนรีสอร์ท” ขึ้น โดยภายในงานมีการเสวนาถึงความเป็นมาของวัฒนธรรมการ “กินเข่าค่ำโต๊ะโคราช” โดยได้รับเกียรติจาก ดร.วินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม, นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ นายอำเภอปากช่อง, นางพัฒน์มาศ วงศ์พัฒนศิริ ผู้อำนวยการภูมิภาพภาคตะวันออกเฉียเหนือ  ททท.,  รองศาสตราจารย์วัฒนภรณ์ โชครัตนชัย, นางวัชรี ปรัชญานุสรณ์ มาร่วมเสวนา โดยมี นายสุทน รุ่งธัญรัตน์ เป็นพิธีกรในการเสวนาครั้งนี้

วัฒนธรรมการ “กินเข่าค่ำ” ถือเป็นวัฒนธรรมด้านโภชนาการมื้อค่ำ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ผสมผสานภูมิปัญญาชาวบ้านหลายแขนงเข้าด้วยกัน ทั้งการเกษตร การจักสาน เครื่องปั้นดินเผา ความรู้เรื่องสมุนไพร การผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ ในการปรุงอาหารให้มีรสชาติกลมกล่อม และมีคุณประโยชน์ต่อผู้บริโภค

 


          “โต๊ะโคราช” ถือเป็นนวัตกรรมหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรม “กินเข่าค่ำ” ให้เข้าถึงผู้คนในยุคสมัยปัจจุบัน ตลอดจนชาวต่างชาติ ให้มีความสะดวกสบายในการเข้าถึงวัฒนธรรม “กินเข่าค่ำ” เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเมืองโคราชให้มีจุดขายมากขึ้น นอกเหนือจากสถาปัตยกรรมของโบราณสถานที่มีอยู่มากยายและธรรมชาติที่สวยงามของ เขาใหญ่-ปากช่อง

โต๊ะโคราช เกิดจากการบูรณาการความคิดในด้านการอนุรักษ์ ประเพณีวัฒนธรรมอาหารโคราช ความปลอดภัยและความเป็นมาตรฐานของอาหารโคราช การบริการอาหารที่สะดวก สบาย เหมาะสมกับสภาพปัจจุบันของสังคไทยด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว การจัดสำรับอาหารเน้นการใช้วัตถุดิบที่หาง่ายในท้องถิ่น เช่น ใบตองกล้วย ประดิษฐ์ ประดอย พับร้อยเป็นชุดอาหาร หรือใช้กาบหมากเป็นภาชนะใส่อาหาร ใช้กระด้ง (กะโล่) ไม้ไผ่แทนถาดใส่อาหารตั้งบนโต๊ะให้หมุนได้ ผ้าปูโต๊ะเป็นผ้าฝ้ายทอลายหางกระรอกโคราชโดยแท้ ด้วยฝีมือชาวบ้านอำเภอบัวลาย ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมของโคราช เป็นแบบฉบับที่ลงตัวไม่เหมือนใคร หัวใจที่สำคัญคือรายการอาหารที่จัดลงในสำรับกระด้งได้แก่

ไก่ย่างโคราช โดยแท้ ได้คัดเลือกทั้งที่มีชื่อเสียงยาวนานและที่กำลังพัฒนาขึ้นมาใหม่ อายุสายพันธุ์ของไก่มีความสำคัญ เครื่องปรุงหมักจนได้ที่ ย่างด้วยไฟที่พอเหมาะจะได้เนื้อไก่ที่มีลักษณะเหนียวนุ่ม แห้งกำลังดี รสชาติอร่อยกลมกล่อม กลิ่มหอมชวนรับประทาน พร้อมทั้งน้ำจิ้มที่กระตุ้นต่อมน้ำลายอย่างแรง เมื่อได้รับประทานแล้วต้องยกนิ้วให้และบอกต่อ

 

ส้มตำโคราช ขนานแท้และดั้งเดิมจะต้องใส่ขิงและปลาป่น ซึ่งกำลังจะหายไป ส้มตำโคราชนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายประกอบด้วย ปลาร้าต้มที่นัว ปูนานึ่ง มะเขือลาย มะเขือเปรี้ยว มะเขือสีดา ถั่วฝักยาวเพิ่มสีสัน มะละกอสับที่กรอบ พริกขึ้หนูสวน พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม กุ้งแห้งไม่มีสี ถั่วลิสงคั่วเอง น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลปี๊บแท้ น้ำมะนาวแท้ งดผงชูรส ที่สำคัญต้องปรุงให้สะอาดและปลอดภัย

 

ขั่วหมี่โคราชหรือผัดหมี่โคราช เป็นอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ของคนโคราชอีกชนิดหนึ่ง และเป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ในงานบุญต่างๆ ผัดหมี่โคราชสามารถทำได้ง่าย รสชาติอร่อย รับประทานคู่กับส้มตำเข้ากันได้ดีทีเดียว ซึ่งจะได้เส้นหมี่ที่ผลิตขึ้นเอง แหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชที่สำคัญ ได้แก่ หมี่ตะคุ ปักธงชัย, หมี่พิมาย, หมี่จักราช, หมี่กระโทก โชคชัย, หมี่กุดจิก สูงเนิน และหมี่น้ำฉ่า ขามทะเลสอ เป็นต้น

 

ข้าวเหนียวนึ่ง เมื่อพูดถึงไก่ย่างก็ต้องคู่กับข้าวเหนียว ข้าวเหนียวนึ่งต้องมีความเหนียวอ่อนนุ่ม ใช้เทคนิคหรือเคล็ดลับในการนึ่งข้าวเหนียวที่จะทำให้อ่อนนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง รับประทานอร่อยและเก็บไว้ได้นาน

 

ไส้กรอกโคราชหรือไส้กรอกอีสาน เป็นอาหารโคราชที่ทำได้ไม่ยาก และนิยมรับประทาน โดยจะรบประทานเคียงกับขิง หอมแดง พริกขี้หนูสด กะหล่ำปลี แตงกวา

 

ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน อาหารพื้นบ้านโคราชรสชาติจัดจ้านทำได้ง่าย มีรสเปรี้ยวเฉพาะตัวของใบมะขามอ่อน น้ำต้มยำร้อนๆ เมื่อรับประทานแล้วจะช่วยให้อาหารไม่ติดคอ เป็นอีกหนึ่งรายการที่มีในสำรับโต๊ะโคราช

 

ลาบปลาดุก เป็นตำรับที่นิยมในสำรับโต๊ะโคราช รับประทานเคียงกับผักโคราชหลายชนิด อาทิ ผักลืมผัว พริกม่า ผักกาดเขียว ผักคันช้อน หูปลาช่อน ฯลฯ ในสำรับอาหารโต๊ะโคราชนอกจากจะมีหมูแล้วต้องมีปลา เพราะปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและผักต่างๆ จะช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาหาร

 

น้ำพริกปลาผง เป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในตู้กับข้าวของคนโคราช เพราะเป็นตำรับอาหารที่มีมายาวนาน ช่วงที่มีปลามากชาวบ้านจะนำปลามาตากแดด ย่างและนำมาโขลกเป็นผงผสมกับพริกขี้หนูคั่วป่น รับประทานกับผักรอบรั้ว ผักสวนครัว ทำให้สุขภาพแข็งแรงอายุยืน

 

ลอดช่องไทยหน่อไม้ไผ่ทองสยาม เป็นอีกหนึ่งรายการที่เป็นอาหารหวาน เป็นของดีและอยากบอกให้ลิ้มลอง คุณค่าทางโภชนาการของหน่อไม้ไผ่ทองสยาม (กิมซุ่ง) มีสารอาหาร แคลเซียม โซเดียม เหล็ก วิตามินบี1 บี2 เส้นใยอาหาร โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และพลังงาน ลอดช่องไทยหน่อไม้ จะมีสีสันที่แตกต่างจากลอดช่องทั่วไป น้ำกะทิที่มันหอมหวานด้วยกลิ่นเทียนอบช่วยเพิ่มความเป็นเสน่ห์และความเย็นของน้ำแข็ง จะทำให้รู้สึกสดชื่น

 

ราคาพิเศษเพียง 499 บาท/ท่าน
โปรโมชั่น กินเข่าค่ำแพ็จเกจ (40 ท่าน)
ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2556 – 30 กันยายน 2556
ราคา 3,000 บาท/ห้อง/คืน
รวมค่าห้องพักสำหรับ 2 ท่านและชุดอาหารเย็นโต๊ะโคราช

สอบถามเพิ่มเติม 089-898-3111

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube