เพลิดเพลินงานศิลป์ที่ “สวนซ่อนศิลป์”

” สวนซ่อนศิลป์” ตั้งอยู่ที่ตลาดกลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นสวนที่มีเนื้อที่ทั้งหมด 13 ไร่ ใน 13 ไร่เป็นส่วนที่จัดเป็นสวนซ่อนศิลป์   คำว่า “ซ่อนศิลป์” ตรงนี้นี่คืออะไร ถ้าใครไม่เคยไปจะมองภาพไม่ออก

ส่วนแรกที่เข้าไปด้านซ้ายมือจะจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ของตอไม้ที่ตายแ้้ล้ว  พอบอกว่าตอไม้ที่ตายแล้ว หลายคนคงคิดว่าตอไม้ี่ที่ตายแล้วมันก็อาจจะไม่มีความหมายอะไร แต่ถ้าเป็นนักศิลปะ เค้าเห็นตอไม้ที่ตายแล้วมีคุณค่ามาก จึงนำมาแกะสลักเป็นช้าง รูปธรรมชาติต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่หลายตอด้วยกัน

 

ในส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์นอกจากเป็นตอไม้ที่ตายแล้ว จะมีในส่วนหนึ่งซึ่งทางสวนซ่อนศิลป์ ย่อมาเป็นโรงภาพยนต์เล็ก ๆ มีเครื่องฉาย 16 มิลลิเมตร ตรงนี้จะมีเก้าอี้โบราณเก่าแก่ ที่ในสมัยก่อนเวลาลุกขึ้นจะดัง ป๊อก ป๊อก ขึ้นมา แล้วอีกส่วนหนึ่งจะมีศิลป์ซ่อนอยู่ในรูปภาพต่างๆ   รวมทั้งจัดแสดงของสมสะเก่าแก่ให้ได้ชมมากมาย  ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์

 

อีกส่วนเดินย้อนกลับมา ในบริเวณของสวน จะเป็นสะพานเชื่อมข้ามลำธารซึ่งสร้างโดยธรรมชาติ มีต้นไม้ปกคลุม บริเวณนี้ก็จะร่มรื่น ในส่วนนี้จะมีไอศครีม “ลิง กิน ติม” บริการ เนื่องจากลูกสาวของเจ้าของสวนชอบลิง คือทุกอย่างในร้านไอศครีม จะเป็นลิงทั้งหมดเลย ไอศครีมเค้าจะทำสดๆ ทำเอง

 

 

 

เสร็จแล้วเดินข้ามสะพานมานิดนึง จะเป็นร้านกาแฟสด  ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่น่าเข้าไปนั่ง พักดื่มกาแฟ มองผู้คนเดินไปเดินมา

 

พอเดินเลยไปนิดนึง จะเป็นในเรื่องของ สเต๊ก  ซึ่งเป็น สเต๊กที่สวนซ่อนศิลป์ทำเอง  จะมีโมเดลให้เราแ้ต้มสีสัน  สมมติเราชอบวาดรูป เราก็ไปเอาสีมาแต้ม ว่าเราต้องการวาดภาพแบบนี้

 

จากสวนซ่อนศิลป์ก็จะเป็นเรื่องของร้านค้าต่างๆ   ก็จะเป็นเกี่ยวกับศิลปะเหมือนกัน ถ้าใครต้องการจะซื้ออุปกรณ์มาทำเป็นศิลป์ ก็สามารถซื้อกลับมาทำที่บ้านได้

 

 

หลังจากนั้นเดินเข้าไปจะมี 2 ส่วน คล้ายๆ ตลาดน้ำ แต่ก็ไม่ใช่  แต่อยู่ในบ่อน้ำ จะมีอาหารการกิน มีส้มตำ มีผัดหมี่โคราช ก๋วยเตี๋ยวเรือ กาแฟ แต่ในส่วนทางด้านขวามือตลาดน้ำ จะเป็นบ้านนักเขียน  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งให้เราได้เห็นว่า คนที่เป็นนักเขียนเค้ามีวิถีชีวิตแบบไหน  มีห้องนอนนักเขียนให้ชม

ภายในบ้านช่างไม้ …ที่สวนซ่อนศิลป์แห่งนี้จะจ้างช่างไม้มาประจำ เพื่อทำของใช้ภายในสวนซ่อนศิลป์แห่งนี้

ตกแต่งผนังบ้านด้วยภาพวาดเทพนิยาย

พอออกมาทางหลังบ้านนักเขียน จะเป็นโซนของเด็ก ๆ  จะลอดซุ้มต้นไม้เข้าไป ในนั้นจะมีกิจกรรมของเด็กๆ ให้เข้าไปเล่น   พอเดินออกมาอีกโซนจะเป็นโซนของผู้ใหญ่บ้าง  จะเจอหินอายุนับล้านปี  คือ ไม้กลายเป็นหิน  โดยทางสวนซ่อนศิลป์ เค้ามีจิตวิญญาณของนักศิลป์ ก็นำบรรดาไม้ที่กลายเป็นหินมาแต่งเป็นช้าง   มีแม่มดขี่ไม้กวาด

 

 

เลยไปอีกหน่อยจะมีกิจกรรมของชาวปากช่อง คือ การทอผ้า  การปั้นเครื่องปั้นดินเผา

โซนที่พัก มีทั้งหมด 12 ห้อง ราคาถือว่าไม่แพงมากนักสำหรับท่านที่ชอบอากาศเย็น มาัพักที่สวนซ่อนศิลป์

 

 

 

คำว่า “สวนซ่อนศิลป์” ถ้าคนไม่ชอบก็อาจจะมองว่าธรรมดา  แต่ถ้าคุณมีศิลป์อยู่ในดวงใจ คุณไปต้องพาเด็กๆ ไป ให้เด็กรู้ว่าอะไรมันคือศิลป์  ศิลปะคือไม้อันหนึ่งก็สามารถเป็นศิลปะได้   ไม้เก่าๆ อันหนึ่งซึ่งถ้ามีคนทิ้งแล้ว ถ้าเป็นนักศิลปะเค้าสามารถจะแกะสลักไม้นั้นให้มาเป็นศิลปะได้  อันนี้ส่วนหนึ่งเค้าจึงเรียกว่า “สวนซ่อนศิลป์” ซึ่งอยู่ในเนื้อที่ 13 ไร่

 

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube