“คิดถึง” หัวใจแห่งขุนเขา – ขุนแม่ยะ

 ยามลมหนาวพัดมาคราใด ภาพของขุนแม่ยะ มักพัดผ่านเข้ามาในความรู้สึก ให้ได้คิดถึงเสมอ “ขุนแม่ยะ” ภูเขาสีชมพูที่เต็มไปด้วยดอกซากุระ พร้อมใจกันเบ่งบาน รอคอยทักทายผู้มาเยือน

 

2 ม.ค. 2553 เกือบสองปีแล้วซินะที่ได้ไปเยือนขุนแม่ยะ ทริปนี้เป็นอีกหนึ่งทริปที่จอยตะลอนทัวร์ยาวหนึ่งอาทิตย์ หลังจากที่คืนก่อนไปผจญภัยอยู่กลางป่าเส้นทางสู่สันป่าเกี๊ยะ ดอยหลวงเชียงดาว (ไว้จอยจะมาเล่าให้ฟังนะค่ะ) วันนี้เป็นอีกหนึ่งความประทับใจกับการที่ได้มาเยือนขุนเขาสีชมพู

 จากรูปภาพที่จอยเคยได้เห็นในเว็บไซต์หนึ่ง  และด้วยความที่ส่วนตัวเป็นคนชื่นชอบหลงใหลในความสวยงามของต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว   จึงทำให้จอยหมายมั่นว่าต้องขอพบภาพนั้นด้วยตาของตัวเองสักครั้ง

 ก่อนเดินทางไปขุนแม่ยะ จอยตื่นเต้นมากมาย โทรเช็คข้อมูลเกี่ยวกับการบานของดอกซากุระ(ชื่อจริงของเค้าก็คือดอกนางพญาเสือโคร่งนะค่ะ) เป็นระยะๆ  โทรบ่อยจนกลัวว่าเจ้าหน้าที่จะรำคาญ แต่ก็ต้องโทร เพราะการเดินทางไกลไป ขนาดนั้น ก็ไม่อยากพลาดโอกาส ไปแล้วไม่ได้เห็น ก็ถือว่าเสียเที่ยว เค้าว่ากันว่าการรอคอยเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่หากเป็นการรอคอยเพื่อได้เดินทางไปพบธรรมชาติที่แสนสวยงามแล้ว  จอยไม่เคยเบื่อเลย

 ขุนแม่ยะ ชื่อเต็มๆก็คือ หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ  การเดินทางจากเชียงใหม่ แล้วมุ่งหน้าไปสู่บ้านแม่มาลัย จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 1095 ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกันกับทางไปห้วยน้ำดัง และปาย เส้นทางนี้คดเคี้ยวที่เดียวค่ะ ใครมี่ชอบเมารถเตรียมทานยากันได้เลย เส้นทางนี้ใช้เวลาประมาณ 2 -3 ชม. เมื่อมาถึงทางเข้าห้วยน้ำดังซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ ขับเลยไปอีกไม่ไกลประมาณกิโลกว่าๆ ก็จะถึงด่านตรวจแม่ยะ, ด่านกักกันสัตว์แม่ยะปากทางเข้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ยะ จะอยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 8 กม. ทางจากถนนใหญ่เข้าไปนั้น ต้องใช้รถโฟร์วิลเท่านั้นนะค่ะ  เส้นทางทุลักทุเลเอาการ กว่าจะไปถึงก็ลุ้นกันเหนื่อย ยิ่งเวลามีรถสวนมาบนทางแคบๆ หลบเบี่ยงกันให้ได้หวาดเสียวเชียวละค่ะ  อยากเห็นธรรมชาติสวยๆ ก็ต้องฟันฝ่าอุปสรรคกันบ้างเป็นธรรมดา อย่าได้หวั่นค่ะ

เมื่อเดินทางไปถึง ก็ต้องตกตะลึงกับภาพที่ได้เห็นเบื้องหน้า  นี่เราไม่ได้ฝันไปใช่ไหมเนี่ย  ดอกซากุระ บานเต็มทั่วทั้งภูเขา  ธรรมชาติ-จิตรกรเอก  ได้ระบายสีภูเขาที่ขุนแม่ยะให้กลายเป็นชมพูไปแล้ว  เป็นภาพที่สวยมากเหลือเกิน ไม่ต้องเสียค่าตั๋วเครื่องบินไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่นคุณก็ได้ชมดอกซากุระ (เมืองไทย)  สวยๆ แล้วค่ะ

บริเวณลานกางเต็นท์ด้านบน

ตรงบริเวณกางเต็นท์เจ้าดอกซากุระ กำลังเบ่งบานสะพรั่ง    คุณจะได้ชมความงดงามกันแบบใกล้ชิด  ลองเข้าไปดูใกล้ๆ กันหน่อย ดอกซากุระ หรือนางพญาเสือโคร่งนี้ ช่างเป็นดอกไม้ที่หน้าตาน่ารัก กลีบเล็กๆสีชมพูหว้าน …หวาน  เหมือนหัวใจดวงน้อย  ยิ่งเบ่งบานพร้อมกันเป็นช่อใหญ่ๆ  สวย สดใส เหมือนหัวใจของคนที่กำลังมีความรักเลยค่ะ

ซากุระพร้อมใจกันเบ่งบานรวมกันมองดูคล้ายหัวใจดวงใหญ่เลยค่ะ

ลานกางเต็นท์โซนล่าง

ทิวทัศน์ที่มองจากบริเวณลานกางเต็นท์โซนล่าง

บริเวณที่จอดรถออกสำรวจบริเวณกันหน่อย  มีลานให้กางเต็นอยู่หลายจุดให้เลือกตามความชอบ  มีร้านค้าเล็กๆขายขนมเล็กๆน้อยๆ อยู่หนึ่งร้าน ไม่มีร้านอาหารนะค่ะ  ต้องเตรียมไปเอง    ห้องน้ำเป็นแบบโอเพ่นแอร์มี สองห้อง  ผนังเป็นไม้ไผ่  ส่วนหลังคาไม่มีค่ะ เปิดโล่งรับลม ชมวิว   แบบว่าอาบไปดูทิวเขาสีชมพูไป     จอยลองใช้บริการแล้ว อาบไปก็แหงนมองไป ความรู้สึกเหรอค่ะ 555 บอกไม่ถูก ต้องลองเองสักครั้งค่ะ  แล้วก็มีห้องส้วมอีกสามห้องติดกัน  รูร่องไม้ไผ่เยอะอยู่นะค่ะ  ก่อนเข้ารอดูให้ปลอดคนหน่อยก็ดีค่ะ

 นี่แหละค่ะหน้าตาห้องอาบน้ำสุดเท่ห์

ยามค่ำคืน    ออกมาชมพระจันทร์   ชมดาวสวยๆ  เคียงข้างดอกไม้แสนน่ารัก     บรรยากาศหวานๆ เหมือนสีของดอกซากุระเลยค่ะ  ยิ่งดึกอากาศก็ยิ่งหนาวเอาการ   ใส่เสื้อให้หนาๆ คืนนี้นอนฟังเสียงสายลมพัดเบาๆ ส่งเราเข้านอน

ยามเช้า   ท่ามกลางอากาศหนาว คุณจะได้ชมสายหมอกเคลียคลอหยอกล้อดอกซากุระ เป็นภาพที่สวยหวานที่สุด  เดินชมกันเพลินๆกับบรรยากาศสวยๆ จนไม่อยากจากลา

ขุนแม่ยะในยามฤดูหนาวที่เต็มไปด้วยดอกนางพญาเสือโคร่ง  สีชมพูหวานๆและกลีบดอกรูปหัวใจ  เป็นหัวใจแห่งขุนเขา ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก  และหัวใจเหล่านั้นเฝ้ารอวันที่จะส่งมอบความรักความสุขมาให้ทุกคน

เมื่อมีพบก็ต้องมีจาก ถึงคราวต้องอำลากันแล้วล่ะ  ขุนแม่ยะ
คิดถึง  คิดถึงขุนแม่ยะจัง หากมีโอกาส จะกลับไปค้นหาหัวใจแห่งขุนเขา
ให้ขุนเขาได้บอกรักเราอีกครั้ง

  “คิดถึง” หัวใจแห่งขุนเขา นะ

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube