อยู่น่าน..นานๆนะ

การกลับมาเยือนเมืองน่านอีกครั้งเป็นความแตกต่างที่เปลี่ยนไปจากเมื่อหลายปีก่อน  เมืองน่านมีความเจริญมากขึ้นเยอะสิ่งต่างๆบางอย่างได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา มีที่พักเกิดขึ้นมากมาย เพื่อรองรับกลุ่มนักเที่ยวที่จะมาเที่ยวแต่ที่พักส่วนใหญ่เน้นความเป็นสมัยใหม่มากเกินไป ไม่มีความเป็นเอกลักษณ์ในพื้นที่ด้วยเมืองน่านเป็นเมืองเล็กๆ เงียบสงบ เรียบง่ายด้วยวิถีชีวิตของผู้คน เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองน่าน

ในเมืองน่านมีสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นมากๆ ก็เห็นจะเป็นเรื่องของวัดวาอารามที่มีความสวยงามมาก..ท่านใดที่รู้ตัวว่าชอบเรื่องประวัติศาสาตร์และงานศิลปะ ที่น่านนี้ยังดีอยู่มาก..บ้านเรือนเก่าๆก็ยังมีพอให้เห็น..บอกได้เลยว่าอยู่น่านสิ่งที่จะทำให้ท่านสำรวจเมืองน่านให้ครบต้องใช้จักรยานเท่านั้นปั่นไปทุกซอกทุกซอยได้ง่ายและเข้าถึงได้ดีกว่ารถยนต์มากและเป็นออกกำลังขาได้ดีมากๆ..ปั่นไปอย่างช้าๆชิวๆ..ดื่มด่ำกับบรรยากาศ
ที่พักเล็กๆในเมืองน่าน
พาหนะคู่กายที่อยู่เมืองน่าน
เริ่มต้นด้วยช่วงเช้าปั่นไปสำรวจตลาดเช้าในตัวเมืองมีตลาดหลายๆจุดแต่ละตลาดมีขายของไม่เหมือนกันมีขนมอร่อยๆแปลกๆให้ต้องซื้อ..เห็นแล้วน่ากินไปหมด.. Tingly ซื้อมาหมดทุกชนิด
ขนมหัวหงอกอร่อยมากๆ
แต่สิ่งหนึ่งที่ประทับใจและชื่นชอบมากๆคือเรื่องของวัดวาอารามที่ล้วนแต่วิจิตรสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ที่จังหวัดไหนๆเทียบไม่ได้เลยก็ว่าได้ วัดที่น่านมีเรื่องราวและความน่าสนใจให้ทุกคนที่มาน่านได้มาแวะและอยู่ชื่นชมนานๆ
ในช่วงที่ tingly ได้ไปนับว่าโชคดีที่ได้มีโอกาสไปเห็น ประพณีถวายทานสลากภัต (ต๋านก๋วยสลากภัต) ปัจจุบันประเพณีนี้คนไม่ค่อยรู้จักสักเท่าไหร่  เพราะเป็นประเพณีไมใหญ่โตมากนัก  สมัยก่อนมักทำตามบ้าน  ทางเหนือเรียกวิธีนี้ว่า“ทานก๋วยสลาก” คำว่า”ก๋วยแปลว่าตระกร้า หรือชะลอม สลากภัต หมายถึง อาหารที่ทายกถวายพระตามสลาก ก๋วยสลากทำจากใบขมิ้นหรือใบข่าดูสวยงามคล้ายกับสังฆทาน  เป็นประเพณีทางภาคเหนือที่ดีงาม ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ๆไม่ค่อยรู้จักเท่า  คุณพี่ท่านหนึ่งเล่าว่าจะสนุกมากตอนนี้ติดสลากไว้ที่ของถวายพระคือช่วงถวายก๋วยสลาก จะต้องลุ้นว่าจะได้พระรูปไหนและจะต้องเดินหาของตามหมายเลขเพื่อนำไปถวายพระที่ตัวเองได้ของเราไปช่วงนี้จะเกิดความวุ่นวายสนุกสนานในถวายก๋วยสลาก
ก๋วยสลาก

Tingly ไปพบงานนี้ครั้งแรกก็ยังไม่ทราบว่าคืออะไรถามคนในท้องถิ่นอยู่หลายครั้งว่าคืออะไรเรียกว่าอะไร จากคำบอกเล่าของผู้หญิงพื้นเมืองคนหนึ่งเล่าว่าพิธีนี้เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้กับผู้ล่วงลับไปแล้ว จะทำในช่วงออกพรรษา ประมาณปลายเดือนกันยายน ปีละ 1หน นับว่าเป็นประเพณีที่ดีงามและหาดูได้ยากแต่เมืองน่านแห่งนี้ยังคงอนุรักษ์ประเพณีนี้อยู่สืบทอดต่อๆกันมา

 

อีกหนึ่งในพิธีถวายก๋วยสลาก

ภาพที่หอศิลป์ริมน่าน

ตลาดตอนเย็นเมืองน่าน

อาหารพื้นเมือง น้ำพริกมะเขือเทศ

ป้านิ่ม ร้านบัวลอยเจ้าอร่อยในเมืองน่าน

ข้าวซอย

ที่นั่นรับประทานอาหารตลาดเย็น

 

 

บ่อเกลือวิว แหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งในจังหวัดน่าน

ไร่ชา

อย่าลืมสั่งเมื่อไปบ่อเกลือวิว  ..ขนมสองอย่างนี้อร่อยมากๆ 🙂

บ่อเกลือวิว เป็นร้านอาหารที่สมเด็จพระเทพฯ มารับประทานบ่อยมากๆ ที่เสด็จมาน่าน อยู่ อ.บ่อเกลือ

บอกลาเมืองน่าน นมัสการพระที่วัดพระธาตุเขาน้อย

 

การเดินทางไปน่านครั้งนี้ใช้เวลาอยู่ในน่าน 3 วันบอกได้เลยว่าไม่อยากจะกลับมาเลยมันชั่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขจริงๆ อยากอยู่ให้นานนาน….
สิ่งที่จะบอกนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่มาเมืองน่าน คือควรตื่นเช้าๆใช้จักรยานปั่นออกไปสำรวจตลาดเช้าเพื่อดูวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น  วัดวาอารามช่วงเช้าสงบมากๆ  มีเวลาไปแวะจิบกาแฟรับประทานอาหารพื้นเมือง..ถ่ายรูป นั่งเขียนหนังสือ.โอ้โห้มันชั่งมีความสุขขจริงๆ…..ดั่งคำที่บอกว่า “อยู่น่าน..นานๆนะ”
ปล.น่านยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายๆที่รอให้หลายๆท่านแวะไปท่องเที่ยว..แต่ต้องใช้เวลาอยู่ที่น่านนานๆ หน่อยนะคะเพราะแหล่งท่องเที่ยวของน่านไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามในตัวเมือง และเที่ยวชมธรรมชาติในอุทยานฯ ต้องใช้เวลาสักหน่อย..รีบๆมาเติมพลังให้กับชีวิตได้ที่เมืองน่านกันนะคะ^_^

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube