เมืองกาญจน์ เมืองประวัติศาสตร์และแหล่งธรรมชาติ

จังหวัดใหญ่ที่อุดมไปด้วยประวัติศาสตร์ และธรรมชาติหลากหลายอย่างกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และเมื่อเราขอให้เล่าเรื่องเกี่ยวกับกาญจนบุรี พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์ นักจัดรายการวิทยุชื่อดังจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ก็ไม่พลาดที่จะนำเอาเรื่องสนุกๆ มาบอกต่อให้เราฟังกันอีกตามเคย

ในตัวกาญจนบุรี พี่หนุ่มมีสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำบ้างไหมครับ?

“เรื่องของตัวเมืองโดยมากจะเป็นการท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์ และยังมีวัดไชยชุมพลชนะสงคราม หรือวัดใต้ วัดของหลวงพ่อเปลี่ยน ซึ่งท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่คนนิยมมาสักการบูชากันมากในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเฉพาะการบูชาเครื่องรางของขลังของท่านตามความเชื่อของคนที่นับถือ ถัดจากวัดใต้ไม่มากจะเป็นบริเวณที่คนส่วนใหญ่เขารู้จักกันว่าคือปากแพรก เป็นท่าเรือข้ามฟากจะล่องข้ามเรือก็ได้ ใกล้วัดใต้จะมีพิพิธภัณฑ์ ซึ่งรวบรวมเรื่องราวในสงครามโลกครั้งที่สองไว้คือพิพิธภัณฑ์สงครามอักษะเชลยศึก นอกจากนี้ยังมีสุสานทหารสัมพันธมิตร และทางรถไฟสายมรณะก็น่าจะไป มีอีกจุดหนึ่งซึ่งคนยังไม่ค่อยรู้ที่กาญจนบุรีมีคือตำบลดอนเจดีย์ ตำบลนี้จะมีอนุสาวรีย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชซึ่งจะไปซ้ำกับจังหวัดสุพรรณบุรี แต่มีที่มาเนื่องจากมีชาวบ้านเคยเตรียมพื้นดินเพื่อจะปลูกต้นไม้ แล้วปรากฎว่าพบ ดาบ โล่ หอก อยู่มากมายเลยแจ้งให้กรมศิลป์มาตรวจสอบ ต่อมาก็กลายเป็นที่ถกเถียงกันว่าตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่มีการทำยุทธหัตถีกันมากกว่าที่สุพรรณบุรี แต่ส่วนนี้เราก็ต้องปล่อยให้เป็นการถกเถียงกันในเชิงประวัติศาสตร์ต่อไป”

 

สุสานทหารพันธมิตร หนึ่งในที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของกาญจนบุรี

 

นอกจากการท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์ กาญจนบุรียังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นอีกหรือเปล่า?

“เมืองกาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์มาก เพราะมีเขื่อนใหญ่ถึงสามเขื่อน คือ เขื่อนแม่กลอง เขาแหลมและเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งเขื่อนศรีนครินทร์คนนิยมไปเที่ยวกันมาก ในเขื่อนมันจะเหมือนทะเลสาบ และจะมีแพรีสอร์ทให้เลือกพักอยู่มากมาย สามารถเล่นน้ำก็ได้ พายเรือเล่นก็ได้ นอกจากนี้ยังมีท่าเรือให้เราล่องเรือไปชมน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นอีกด้วย น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นนี่บอกได้เลยน้อยคนนักที่จะเคยไป ใครที่เคยไปครั้งแรกส่วนใหญ่จะขะมักเขม้นเดินกันขึ้นไปชั้นห้าถึงชั้นเจ็ดโดยที่ไม่รู้เลยว่าจริงๆ แล้ว น้ำตกห้วยขมิ้นที่สวยที่สุดต้องเดินลงมาที่ชั้นหนึ่งถึงสี่ แล้วที่ทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ยังมี “เกาะหมูป่า” ซึ่งมีคนนำหมูป่ามาปล่อยแล้วตอนนี้มันก็ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว เพียงแค่คนเรือส่งสัญญาณนิดเดียว หมูป่าพวกนี้จะกรูกันเข้ามากินอาหารทันที ถือเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกอีกอย่งหนึ่งของเขื่อนศรีนครินทร์”

ความสวยของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นอยู่ที่ชั้นล่าง ไม่ใช่ชั้นบน

 

 

แล้วเขื่อนอื่นๆ มีที่เที่ยวเหมือนเขื่อนศรีนครินทร์ไหมครับ?

“เืขื่อนเขาแหลมก็เป็นเขื่อนที่มีจุดน่าเที่ยวชมอยู่หลายจุดเหมือนกัน จุดแรกเขาเรียกว่า “เกาะกะทิ” เนื่องจากสมัยก่อนเกาะแห่งนี้มีคนมาเช่าเกาะเพื่อปลูกมะพร้าวกะทิทั้งเกาะ แต่ตอนนั้นขายไม่ได้เพราะมะพร้าวกะทิแพงมาก คนไม่ค่อยนิยม แต่ตอนนี้แทบไม่ต้องเสียค่าขนส่งเลย มีคนมารับมะพร้าวถึงที่ ส่วนจุดที่สองคือพระธาตุโบอ่อง เป็นพระธาตุที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยของสงคราม 9 ทัพ ซึ่งแม่ทัพของพม่าเป็นคนสร้างไว้ ปัจจุบันเราจะไปสักการะที่พระธาตุแห่งนี้ได้โดยอาศัยทางเรือเท่านั้น ส่วนสุดท้ายของเขื่อนเขาแหลมก็จะเป็นประเภทกิจการรมตกปลา คนที่ชื่นชอบการตกปลาน่าจะชอบที่นี่”

ทิวทัศน์แบบทะเลสาบของเขื่อนศรีนครินทร์

 

ได้ยินมาว่ากญจนบุรีมีบ่อน้ำพุร้อนด้วยใช่หรือเปล่าครับ?

“ใช่แล้ว ที่จังหวัดกาญจนบุรีมีบ่อน้ำพุร้อนอยู่สองที่ ซึ่่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวพอสมควร ที่แรกอยู่ก่อนถึงอำเภอทองผาภูมิชื่อว่าบ่อน้ำพุร้อนหินดาด ตรงนี้ทหารญี่ปุ่นเป็นคนเจอ ปัจจุบันเขาเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ฝรั่งนิยมใส่บิกินี่มาอาบน้ำแร่กัน ส่วนน้ำแร่อีกจุดหนึ่งจะอยู่ที่อำเภอท่าม่วง บริเวณวัดวังขนายทายิการาม เจ้าอาวาสท่านฝันว่ามีคนมาบอกถ้าหากอยากให้วัดนี้เจริญให้ไปขุดบริเวณหน้าวัด ทีแรกท่านไม่เชื่อเพราะท่านเป็นคนรุ่นใหม่ แต่พอฝันแบบเดิมบ่อยครั้งเข้า ท่านก็เลยแจ้งกรมธรณีมาสำรวจดูปรากฎว่ามีน้ำแร่พุ่งขึ้นมา เลยกลายเป็นบ่อน้ำร้อนให้คนมาแช่บำบัดรักษาโรคอัมพฤกษ์อัมพาตซึ่งเป็นความเชื่อของคนหมู่มากอย่างนั้น วัดจะมีที่พักให้แก่ผู้ที่มาบำบัดรักษาด้วย”

 

พี่สุทนมีอะไรอยากจะแนะนำ ก่อนจะไปเที่ยวกาญจนบุรีสักหน่อยไหมครับ?

“อยากให้เน้นเรื่องประวัติศาสตร์เสียหน่อย เพราะคนไทยแปลกอยู่อย่างคือไม่ค่อยชอบศึกษาประวัติศาสตร์ แต่ถ้าคุณได้ศึกษามาคุณจะเที่ยวได้สนุกและเข้าถึงสถานที่มากขึ้น แค่คุณไปยืนอยู่บนทางรถไฟสายมรณะคุณต้องคิดแล้วว่าเชลยศึกต้องทนทุกข์ทรมานแค่ไหน ไม่ใช่ไปแล้วแค่ถ่ายรูปเล่น รอรถไฟวิ่งผ่านแล้วกลับ เพราะถ้าคุณไปเพียงแค่นี้คุณแทบไม่ได้อะไรเลย ดังนั้นก่อนเที่ยวเมืองกาญจนบุรีก็ขอแนะนำให้ลองศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามโลกดูสักหน่อย แล้วจะได้ซึมซับอีกบรรยากาศมากขึ้น”

นักท่องเที่ยวเมื่อมาเที่ยวทางรถไฟสายมรณะ ควรเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปพร้อมกัน

ภาพและเนื้อหาจาก BIG MAP Magazine ISSUE11

 

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube