จากราชบุรีถึงสวนผึ้ง

จังหวัดราชบุรีถือเป็นจังหวัดเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่น่าสนใจอยู่มาก แม้ปัจจุบันจังหวัดราชบุรีจะโดนกระแส “แกะสวนผึ้ง” ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวไปมากพอสมควร แต่หากลองศึกษาและเงี่ยหูฟัง “พี่หนุ่ม – สุทน รุ่งธัญรัตน์” นักจัดรายการวิทยุด้านการท่องเที่ยวชื่อดังผู้เดินทางมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำทั่วสารทิศเมืองไทยดีๆ จะพบว่าราชบุรียังมีที่น่าสนใจอีกเพียบนอกจาก “แกะสวนผึ้ง”

ระหว่างเส้นทางไปราชบุรี-สวนผึ้ง ถ้าอยากจะแวะเที่ยวตามรายทาง พี่หนุ่มมีสถานที่แนะนำไหมครัว?

ถ้าเดินทางไปเส้นพระราม 2 ผ่านสมุทรสงคราม จะผ่านตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตรงนี้มีประวัติที่น่าในใจมาก สมัยก่อนเขาไม่เรียกตลาด เขาเรียกว่า “นัด” คือนัดกันมาซื้อบ้าง แลกบ้าง หมูแลกไก่ ไก่แลกปลา ปลาแลกผักทำนอนงนั้น ต่อมาในปี พ.ศ. 2503 ประเทศไทยมีการตั้งองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขาก็หาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อจะโฆษณาให้ต่างชาติรู้จักเมืองไทย แล้วก็เลือกตลาดน้ำดำเนินสะดวกนี่แหละ แต่ที่จริงถ้าให้พูดถึงตลาดน้ำดั้งเดิมของอำเภอดำเนินสะดวกต้องอยู่ที่คลองลัดพลี หน้าวัดราษฎร์เจริญธรรม ซึ่งชาวบ้านของเขาเรียกว่า “ตลาดลอยน้ำ” ตอนที่เขาโปรโมทการท่องเที่ยวในสมัยนั้น เขาไปโปรโมทตลาดน้ำดำเนินสะดวกเสียเยอะ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าแห่ไปอยู่ที่ดำเนินสะดวกกันหมด แต่ปัจจุบันตลาดลอยน้ำก็ยังอยู่นะ ที่สำคัญที่วัดราษฏร์เจริญธรรมมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวดำเนินสะดวกเป็นอย่างมาก

 

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเติบโตเพราะได้รับการโปรโมท

ส่วนถ้าเป็นเส้นทางที่มาจากถนนบรมราชชนนีก็จะผ่านนครปฐม ซึ่งมีองค์พระปฐมเจดีย์ พอเลยองค์พระปฐมเจดีย์มาหน่อยจะเข้าสู่อำเภอโพธาราม ที่อำเภอโพธารามมีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการสหกรณ์โคนมหนองโพ โครงการนี้เริ่มมาจากสมัยก่อนที่ตำบลหนองโพเขามีการเลี้ยงโคนมกัน ในช่วงแรกมีผู้เลี้ยงไม่กี่เจ้าส่งขายในท้องที่กับละแวกใกล้เคียง ต่อมาปรากฏว่าขายดีจำนวนครัวเรือนผู้เลี้ยงโคนมจึงเพิ่มสูงขึ้น พอคนขายมากเข้าก็เกิดล้นตลาด ขายกันไม่หมด ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาสำรวจและพบว่าบริเวณนี้มีผู้เลี้ยงโคนมกันมากจึงโปรดเกล้าให้ตั้งสหกรณ์โคนมขึ้น เป็นสหกรณ์ที่รวบรวมน้ำนมดิบมาแปรรูปกลายเป็นนมหนองโพที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน ตรงนี้น่าแวะมาก เพราะเขาจะมีนมสดๆ ไว้จำหน่าย และยังมีสินค้าแปรรูปจานมอีกมากมายเช่น นมปั่น ไอศกรีม ซึ่งต้องบอกว่าอร่อยมาก

 

ไอศกรีมหนองโพ จากนมโคแท้ๆ

โพธารามเป็นอำเภอเก่าแก่ พี่หนุ่มพอทราบไหมครับว่าเขามีอะไรดีอีก?

ใช่ โพธารามเขาเป็นอำเภอเก่าแก่ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่นี่เขาก็มีทั้งชุมชนชาวจีนและชุมชนชาวมอญ ตลาดโพธารามเขาก็มีการอนุรักษ์บ้านเรือนเก่าๆ สมัยก่อนอำเภอนี้เขาขึ้นชื่อมากเรื่องถั่วงอก เพราะเป็นถั่วงอกปลอดสารพิษ กรอบ อร่อย ถ้าเป็นสมัยนี้ก็ต้อง “เต้าหู้ดำ” เขาจะนำเต้าหู้ขาวมาต้มกับเครื่องเทศของจีน มันจะคล้ายเครื่องพะโล้ของเรานี่แหละ ต้มจนเครื่องเทศมันเข้าเนื้อรสชาติจะออกหวานนิดๆ ถ้าไปแถวนั้นต้องลองชิมให้ได้

เต้าหู้ดำรสเด็ด จากโพธาราม

 

พอขึ้นไปอีกหน่อยเข้าตำบลเจ็ดเสมียน ที่นั่นมีเค้กหน้ามะพร้าวอ่อน อร่อยมาก เค้กของเขาเป็นสูตรที่ตกทอดกันมา รสชาติกลมกล่อม ส่วนหัวไชโป๊ก็ขึ้นชื่อนะ เดิมทีการทำหัวไชโป๊ กรรมวิธีองเขาจะส่งกลิ่นรบกวนเพื่อนบ้าน เขาจึงต้องมาตั้งเป็นชุมชนทำหัวไชโป๊กันอยู่ที่เจ็ดเสมียน สมัยก่อนคนยังไม่ค่อยรู้จัก แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก แค่นำมายำทานคู่กับข้าวต้มนี่ก็สุดยอดแล้ว

 

จังหวัดราชบุรี มีวัดดังบ้างไหมครับ แบบที่ว่าต้องไปไหว้พระที่วัดนี้?

ต้องนี่เลย วัดหน้าพระธาตุ ถือว่าเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยที่ขอมเรืองอำนาจ จุดเด่นคือจะมีพระพุทธรูปหันหลังชนกัน ซึ่งแต่เดิมที่วัดแห่งนี้เขามีเสมาตั้งอยู่คู่กันเพื่อใช้ในพิธีสำคัญ พอหมดยุคขอมกลายเป็นวัดพุทธทางวัดเขาก็ได้สร้างพระพุทธรูปครอบเสมาไว้ มีลักษณะหันหลังชนกัน ซึ่งมีความหมายในทางคติธรรมว่าให้ระวังหน้าระวังหลัง แล้วลองสังเกตวันในแถบนี้ส่วนใหญ่เจดีย์ จะมีลักษณะของฝักข้าวโพด ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่ได้รับอิทธิพลมาจากยุคที่ขอมเรืองอำนาจทั้งสิ้น หรือที่วัดหนองหอยเขาก็มีพระโพฺธิสัตว์และเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ให้สักการะ ใครที่ชอบการท่องเที่ยวในเชิงศาสนาและวัฒนธรรมไม่ควรพลาดสถานที่เหล่านี้

เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่วันหนองหอย

บนเส้นทางราชบุรี-สวนผึ้ง พี่หนุ่มมีสถานที่ที่อยากแนะนำให้ทุกคนไปเที่ยวอีกบ้างไหมครับ?

ก่อนจะถึงสวนผึ้งมีถ้ำเขาบิน ถ้ำเขาบิน เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีการประดับไฟสวยงามมากแต่ต้องใช้เวลามากหน่อย ถ้าใครไม่สะดวกก็อาจเลยไปเที่ยวถ้ำจอมพลซึ่งแต่เดิมชื่อว่าถ้ำมุจาริน ครั้งเมื่อตอนล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ท่านเสด็จประพาสถ้ำมุจาริน ท่านทรงเห็นว่าในถ้ำมีหินงอกหินย้อยละม้ายคล้ายริ้วไหม อินทรธนูบนบ่าของจอมพล ท่านจึงทรงพระราชทานนามใหม่ว่า ถ้ำจอมพล ถ้ำนี้เขาจะมีช่องระบายอากาศและเวลาแสงมันลอดผ่านลงมาจะเป็นภาพที่สวยงามมาก

ถ้ำเขาบิน อีกหนึ่งถ้ำสวยของราชบุรี

ถ้ำจอมพล แหล่งท่องเที่ยวที่จอมบึง

ส่วนที่สวนผึ้งมีสถานที่ทางธรรมชาติที่โดดเด่นคือ ธารน้ำร้อนบ่อคลึง แต่เป็นสถานที่เอกชนนะ เดิมทีเจ้าของเขาซื้อไปเพื่อจะทำหมืองแร่ แต่พอสำรวจจริงๆกลับกลายเป็นว่าพบธารน้ำแร่เลยเปลี่ยนมาทำน้ำแร่แทน นอกจากนี้ก็มี น้ำตกเก้าชั้น ซึ่งเดิมชื่อ น้ำตกเก้าโจน และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจของการท่องเที่ยวสวนผึ้งต้องนี่ “เขากระโจม” เดิมที ตชด.เขาขึ้นไปสำรวจ และเรียกเขาแห่งนี้ว่าเขากระจง เนื่องจากตอนขึ้นไปนั้นบนเขามีตัวกระจงอยู่เยอะ ต่อมาชาวบ้านเรียกเพื้ยนกันไปว่าเขากระโจม ยิ่งถ้าไปในช่วงอากาศนาวจะสดชื่นมาก และไม่ต้องกลัวอันตรายเพราะมีเจ้าหน้าที่ ตชด. คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

ชื่ออำเภอสวนผึ้งนี่ พี่หนุ่มพอจะทราบไหมครัวว่ามาจากอะไร?

ต้องรู้จักแก่งส้มแมวก่อน เพราะในบริเวณนั้นสมัยก่อนจะมีต้นผึ้งอยู่มาก เหตุที่เรียกว่าต้นผึ้งก็เพราะว่าต้นไม้ชนิดนี้จะมีผึ้งชอมาทำรัง พวกชาวกะเหรี่ยงก็ชอบมาตีรังผึ้งไปขาย เขาจึงเรียกบริเวณนี้ว่า สวนผึ้ง ซึ่งชื่อสวนผึ้งก็ได้ขยายวงออกไปกลายเป็นชื่ออำเภอสวนผึ้งในเวลาต่อมา

ต้นผึ้ง ซึ่งเป็นที่มาของอำเภอสวนผึ้ง

ในมุมของพี่หนุ่มคิดว่าจังหวัดราชบุรีและอำเภอสวนผึ้งเปลี่ยนไปจากเดิมแค่ไหนครับ?

สวนผึ้งพัฒนาไปมากแล้ว มีตั้งแต่รีสอร์ตธรรมดาจนไปถึงรีสอร์ตสุดหรู และมีครบทั้งการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เชิงศิลปวัฒนธรรม เรียกได้ว่ามาสวนผึ้งที่เดียวเที่ยวได้ครบทุกรสชาติ สำหรับราชบุรีมีทางทะลุไปถึงกาญจนบุรี ต่อไปไม่อีกกี่ปีข้างหน้าจะมีการเปิดเส้นทางเพื่อทะลุไปถึงจังหวัดทวายของประทศพม่าอีกด้วย ในอนาคตเส้นทางสายนี้จะเป็นเส้นทางสายเศรษฐกิจทีสำคัญ และเชื่อว่าจังหวัดราชบุรีะเจริญขึ้นอีกมาก

สำหรับใครที่ต้องการฟังลีลาการจัดรายการวิทยุสนุกๆ แถมมากด้วยข้อมูลของพี่หนุ่ม สามารถรับฟังได้ทาง
สถานีวิทยุ Miracle of Life 89.75 MHz ทุกวันพุธ เวลา 8.00 – 10.00 น.
สถานีวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ 92.5 MHz ทุกวันศุกร์ เวลา 6.30 – 7.00 น. และ
สถานีวิทยุ อสมท. 100.5 MHz ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00-16.00 น.

ติดตามอ่านเรื่องราวของสวนผึ้งเต็มๆ ได้ที่ BIG MAP Magazine SPECIAL EDITION ISSUE2 คะ

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube