ชมทะเลน้อย…ล่องแก่งหนามมดแดงที่พัทลุง

นานๆ จะได้ไปเที่ยวทะเลภาคใต้สักที  เที่ยวนี้เลยขอจัดเต็ม 4 จังหวัดซะเลยคะ  พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และปิดท้ายด้วย ชุมพร  จะไปเลาะทางฝั่งอ่าวไทยของเรานี่แหละคะ   ใครจะไปยกมือขึ้น  \\ ^ o ^ //

 

วันแรกเราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณหนึ่งทุ่มครึ่ง เพราะตั้งใจไว้ว่าจะไปถึงพัทลุงสักเจ็ดโมงเช้า เพื่อชื่นชมบรรยากาศตอนเช้าๆ ที่ทะเลน้อยกัน    แต่ฝันเป็นอันต้องสลาย เมื่อเดินทางมาถึง จ.ประจวบฯ  เราเสียเวลาจอดรถนิ่งๆ อยู่ที่นี่นานเกือบ 3 ชม. เนื่องจากมีการปิดถนนประท้วง T T   เอาหละนะ คิดซะว่าได้นอนนานๆ เก็บแรงไปเที่ยวตอนเช้า

หลังจากผ่านด่านปิดถนนประท้วงมาได้ เราเดินทางมาถึง ทะเลน้อย จ.พัทลุงกัน ราว 9 โมงเช้า  เมื่อยเหมือนกันนะนี่ นั่งรถมาประมาณ 13 ชั่วโมงกว่าได้    หลังยืดเส้นยืดสาย ล้างหน้าล้างตา อาบน้ำ ทานข้าวเช้าเรียบร้อยแล้ว  ก็เริ่มลงเรือ ไปชมนกน้ำ ชมดอกบัว กันได้เลย

เรือที่จะพาเราล่องทะเลน้อย สามารถนั่งได้ประมาณ 8 คน/ลำ คะ
ค่าเรือลำละ 400 บาท ใช้เวลาล่อง ประมาณ 1 ชม.


ทะเลน้อย ที่จ.พัทลุง นี่ถือว่าเป็นเป็นทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ เวลาคนที่ล่องเรือไป ก็จะมีไฮไลท์อยู่ 4 อย่างหลักๆ คะ

หนึ่ง บรรดาดอกบัวที่ผุดมาจากใต้น้ำ   (วันที่เราไป ดอกบัวยังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่คะ)
สอง  ปลา ซึ่งปลาที่นี่จะเยอะมาก
สาม  นกอพยพ นานาชนิด นับหมื่นชีวิต
สี่   ในส่วนนี้สามารถพูดว่าเป็น Unseen ได้เลยนะคะ ก็คือควายน้ำ    ควายน้ำนี่อาจจะเป็นสิ่งเดียวในโลกนี้เลยก็ว่าได้นะคะ  ซึ่งที่อื่นไม่มี ควายที่นี่เป็นควายเลี้ยง มันจะลงไปหาอาหารกินในน้ำ ทำให้ร่างกายของมันแข็งแรง เนื้อจะแน่น แล้วควายที่นี่ถ้าไม่ใช่เจ้าของจริงๆ มันจะไม่ไปด้วย  เพราะมันจะจำกลิ่นเจ้าของได้

สี่อย่างนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของทะเลน้อย จ.พัทลุง

 

 

 

จริงๆ แล้วที่นี่เรียกทะเลสาปสงขลา-พัทลุง เชื่อมทะเลน้อย ซึ่งเป็นทะเลที่เชื่อมกันด้วย 3 จังหวัด ก็คือ พัทลุง สงขลา และส่วนหนึ่งของนครศรีธรรมราช  แต่ความอุดมสมบูรณ์ของทะเลน้อยนี่เราจะเห็นช่วงหนึ่งเท่านั้นนะคะ  อย่างช่วงในเดือน เม.ย.-มิ.ย. นี่ ถือเป็นช่วงที่ปิด  เพราะเป็นช่วงแล้ง   3 เดือนนี้น้ำทะเลจะหนุนเข้ามาที่ทะเลน้อยแห่งนี้  ดอกบัวจะไม่มี  แต่ผลดีจากน้ำทะเลที่หนุนเข้ามา ทำให้สิ่งต่างๆ ที่อยู่ใต้น้ำ ได้รับการชะล้าง เหมือนการล้างท้องของคนเรานี่แหละคะ   น้ำทะเลที่หนุนเข้ามาก็จะมาล้างสิ่งต่างๆออกไป  พอครบ 3 เดือนปุ๊บ   ก็จะเป็นช่วงที่ฝนตกพอดี น้ำฝนจากภูเขาก็จะไหลมาผลักน้ำทะเลออกไป   ธรรมชาติ ดอกบัว ฝูงปลา ก็จะผุดขึ้นมาเหมือนเดิมอีกครั้ง   ถือได้ว่า ธรรมชาติบำบัดธรรมชาติจริงๆ คะ

 

ที่ทะเลน้อยนี่ มีบ้านพักรับรองด้วยนะคะ  ได้นอนกลางทะเลน้อยกันเลยทีเดียว 🙂

 

 

หลังล่องเรือชมทะเลน้อยกันเสร็จแล้ว บริเวณด้านหน้าก็จะมีแหล่งขายของกิน ของที่ระลึกให้เลือกซื้อกันด้วย

เห็นปลาร้านนี้ แล้วกลืนน้ำลายดังเฮือกกก

ไข่ปลาตะเพียนทอด

 

 ขอบคุณข้อมูลทะเลยน้อย จากพี่หนุ่ม-สุทน ด้วยนะคะ 🙂

 

ที่จังหวัดพัทลุงนี่ นอกจากจะได้ไปล่องเรือ ชมทะเลน้อยแล้ว  ครั้งนี้ยังได้มีโอกาสไปล่องแก่งที่ แก่งหนามมดแดงด้วยคะ

หลังจากติดใจการล่องแก่งที่แก่งหินเพิงแล้ว  ครั้งนี้เลยไม่มีรีรอ ที่จะลองพิชิตแก่งหนามมดแดงบ้าง   แต่ที่หนามมดแดงนี่ ไม่สบายเหมือนที่แ่ก่งหินเพิงนะคะ  เพราะที่นี่ เรือที่ใช้ล่อง เป็นเรือคายัค  ลำนึงลงได้ 2 คน  ระยะทางที่ล่อง 6.5 กม.    …เอาหละสิจะพายเป็นมั้ยเรือเนี่ยะ

 

อย่าได้แคร์คร้าาาาาาา    พายไม่เป็นก็ให้มันล่องไปตามน้ำ 5555

ก่อนอื่น ไปเลือก หมวก กับ เสื้อชูชีพกันก่อนดีกว่า

ก่อนล่องแก่งจริง ๆ ทางเจ้าหน้าที่ก็มีการสาธิตวิธีการพาย พายไปข้างหน้า พายเลี้ยวขวา เลี้ยวซ้าย พร้อมทั้งวิธีเอาตัวรอด เวลาเรือคว่ำ   เมื่อฟังการสาธิตเรียบร้อยแล้ว  ไปจุดปล่อยเรือกันดีกว่าคะ

 

เลือกเรือ เลือกคู่ที่จะลงเรือลำเดียวกันได้แล้ว  ลุยคะ…ฮุยเล่ฮุย      ล่องแก่งครั้งนี้ถืือว่าโชคดีจริงๆ นะคะ ได้คู่เป็นหนุ่มน้อยหน้ามน น้องนัย @Theeranai Kittiwitchaowakun  มาช่วยพาย     ระยะทางล่องแก่ง 6.5 กม.  น้องนัยพายไปประมาณ 5 กม.ได้   เอิ๊กกกกกกก

 

ตลอดระยะทาง 6.5 กม.   ตอนเริ่มพาย สนุกคะ (ใหม่ ๆ ก็งี้แหละ ตอนหลังๆ เริ่มเมื่อย)  พายไปสักพัก ฝนเริ่มลง  เริ่มหนัก  แล้วก็หยุด 55 อากาศสลับอย่างนี้ไปตอนทางเลยคะ   น้ำที่แก่งนี้ค่อนข้างเชี่ยวเหมือนกันนะคะ  แต่ที่หนักๆ เห็นจะเป็นโขดหิน ที่มีเยอะเหลือเกิน  แล้วเหมือนหินมันจะมีพลังคอยดูดเรือเข้าไปหายังไงหยั่งงั้น พายที่ไร  เรือเข้าไปหาโขดหินทู๊กกที

แก่งหนามมดแดงที่นี่ น้ำจะไม่ลึกคะ ประมาณเข่าบ้าง เอวล่างบ้าง (เอวล่างนี่ ใช้คำเหมือนตอนเด็กๆ ที่เล่นกระโดดยางเลย)  ส่วนปริมาณน้ำ เค้าจะสามารถจำกัดได้นะคะ เพราะน้ำที่แก่งนี้ จะปล่อยมาจากเขื่อน เลยควบคุมปริมาณ และความแรงได้

หลังจากพายไปได้ครึ่งทาง  ก็จะมีจุดให้เราพักเรือ เล่นน้ำ  ทางทีมงานที่มาคอยดูแลพวกเรา ก็จะตรวจสภาพเรือ (เอาน้ำออกจากเรือ)  …พักเล่นน้ำกันสักพัก  ก็ออกเิดินทางกันต่อคะ   จนไปถึงจุดหมายปลายทาง ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.กว่าได้มั้งคะ   ปกติเค้าจะใช้เวลาประมาณ 2 ชม. 555   แหมๆ   มาทั้งทีก็ต้องพายนานๆ กันหน่อยซี่   😛

 

เสียดายที่ไม่มีรูปบรรยากาศตอนล่องแก่งมาฝากกันเลย   เหมือนเคยแหละคะ  กลัวเรือคว่ำ แล้วน้องไอโฟน จะสำลักน้ำเอา  เลยไปขอเอารูปที่เว็บของล่องแก่งหนามมดแดงมาฝากให้ดูกัน

 

ภาพจาก : www.nhanmoddang.com

หลังจากเสร็จภารกิจล่องแก่งหนามมดแดง  คืนนี้คงหลังสบายแน่ๆ   แต่ที่แน่กว่านั้น เช้ารุ่งขึ้นคงต้องมีนวดกันหน่อย  ล่องแก่งเรือคายัคแบบนี้ ได้ออกกำลังกายเกือบทั้งตัวกันเลย ทั้งหัวไหล่ แขน ขา หน้าท้อง    จริงๆ ทางเจ้าหน้าที่ น่าจะมีการพานักท่องเที่ยว วอร์มอัพ ก่อนก็ดีนะคะ 555

 

 

ล่องแก่งหนามมดแดง

80 ม.1 ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทุลุง 83100
โทร. 089-8731464 , 081-3702123 , 081-0820206
E-mail : kayaking_nhanmoddang@hotmail.com

ค่าล่องแก่ง คนละ 200 บาท

 

 

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube