สุขใจที่เชียงคาน

ได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองเชียงคานหลายวัน ขอบอกว่ามีความสุขกับการอยู่ในเชียงคานในทุกๆวัน เริ่มจากการตื่นเช้ามากับการใส่บาตรข้าวเหนียวที่มีพระนับสิบรูปมาให้พรเราคนเดียวดูแล้วที่ไหนๆก็คงไม่มี การใส่บาตรที่มีเพียงข้าวเหนียวไม่มีกับข้าวเพราะเป็นวิถีวัฒนธรรมของชาวเชียงคาน แต่สำหรับใครที่อยากจะใส่กับข้าวก็ให้ไปถวายที่วัดได้..ผู้คนที่นี่ก็แสนจะน่ารักไปไหนมีแต่คนยิ้มแย้มแจ่มใสทักทายด้วยความเป็นกันเอง

 

 

เมืองนี้ในวันธรรมดาจะเงียบสงบมากๆเหมาะกับการพักผ่อนและทอดอารมณ์ ทอดสายตามองแม่น้ำโขง เขียนหนังสือ วาดภาพ เก็บอากาศบริสุทธ์เข้าปอดเยอะๆ มีมุมถ่ายรูปเยอะโดยไม่ต้องเร่งรีบ

 

การเดินทางไปแต่ละที่มีเพียงจักรยานที่ปั่นไปอย่างช้าๆ เพื่อเสพความสุขของทุกซอกมุมของเชียงคาน มาเชียงคานหลายครั้งพบว่ามีที่พักน่ารักๆเยอะ

 

แต่วันนี้จะขอแนะนำ หม่อลาว  (หม่อแปลว่าใกล้) เป็นที่พักน่ารักๆติดลำน้ำโขงเงียบสงบ ห้องพักสะอาด คนดูแลใจดีมากๆ  อาหารอร่อย ราคาไม่แพง ดูแลเราจนอ้วนเพราะจะมีอาหารมาให้เรากินตลอดเวลา..

 

อาหารเช้าของที่พัก

อาหารที่นี่จะเปลี่ยนไปทุกวัน

 

วันที่เรามาตรงกับวันขึ้น2ค่ำด้วย  ช่วงเช้าจึงได้มีโอกาสไปเดินเล่นตลาด2ค่ำด้วย ตลาดนี้ 1เดือนจะมี2ครั้ง ชาวบ้านเรียกกันว่าตลาดเสื้อผ้ามือสองเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ชาวลาวเป็นคนเอามาขายราคาถูกแสนถูก ถ้าใครมาท่องเที่ยวช่วงเวลาที่บอกก็สามารถแวะไปเลือกซื้อกันได้ในราคามิตรภาพมากๆ ขอบอกว่าคนส่วนใหญ่ที่มาเป็นคนนอกท้องถิ่นชะส่วนใหญ่มาสรรหาเสื้อผ้าไปขายต่อ ส่วนคนท้องถิ่นก็จะมาหาเสื้อผ้าไปใส่ติดไม้ติดมือกันไม่ต่ำกว่า5-10ตัวขอบอกว่าคนที่มาเป็นคนมีฐานะดีทั้งนั้น

 

 

เชียงคานยังมีอะไรน่าสนใจอีกเยอะที่มาแต่ละครั้งก็ไม่สามารถเก็บไปหมด  และควรค่าแก่การอนุรักษ์ความยั่งยืนไปให้นานเท่านาน  ด้วยตัวนักท่องเที่ยวเอง  หากเข้าไปในพื้นที่ก็ควรทำในสิ่งที่ควรทำไม่ไปเปลี่ยนแปลงความเป็นวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น เราจะได้มีสถานที่ท่องเที่ยวแบบนี้ไว้ให้ลูกหลานเราได้ดูไปนานๆ…….
แนะนำของอร่อยในเชียงคาน
ไอศกรีมทำเองร้านรวมมิตร
ร้านสาลาลาว อร่อย…สบายกระเป๋า
ส้มตำร้านกุมารทอง
ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว…ร้านป้าหวาน
ขนมปังร้านคุณแม่

ปาท่องโก๋ยัดไส้ ตลาดสดเชียงคาน จะขายช่วงเช้า
ข้อแนะนำในการมาเชียงคาน
ไม่ควรส่งเสียงดังในที่พัก
ไม่ดื่มของมึนเมาในถนนคนเดิน
ไม่แว๊นจักรยานไปมา
ไม่ทิ้งขยะชายโขง
ไม่ใส่กางเกงขาสั้นมากๆ
ใส่บาตร ไม่ใส่กับข้าวในบาตรพระ

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube