ป้อมปี่…ที่รัก

ใกล้วันหยุดช่วงวันพ่อแล้ว   เรายังตัดสินใจหาโปรแกรมเที่ยวไม่ได้เลย ก็โปรแกรมเที่ยวในหัวนี่มีมากมาย ไปหมด จนเลือกไม่ถูกเลยเชียว  อยากไปซะทุกทีเลย (ไม่ค่อยโลภเลยเรา 5555)เอาไงดีน้า……….. แล้วก็เหมือนฟ้ามาโปรด (เวอร์ไปมั้ยเนี่ย) เช้าวันหนึ่งได้พูดคุยกับหัวหน้าที่ทำงานซึ่งท่านชอบเดินทางท่องเที่ยวเช่นกัน  เมื่อเอ่ยถามว่ามีที่เที่ยวที่ไหนสวยๆที่ไม่ไกลมากนักจะแนะนำบ้าง ท่านแนะนำมาหลายที่ แต่ว่ามีที่นึงที่น่าสนใจสุดสุด  ท่านบอกว่าสถานที่นี้อยู่ใน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จะมีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปกลางน้ำ เขื่อนเขาแหลม เหมาะกับการกางเต็นท์ริมน้ำ บรรยากาศดีมากๆเลยน่ะแต่ว่า…….เค้าจำชื่อไม่ได้แล้วอ่ะซิ  เราแอบคิด  มันคือที่ไหนกันละกันเนี่ย สวยแต่จำชื่อไม่ได้  ชื่อต้องเรียกยากแน่ๆเลย  จะสวยจริงเหรอ   เราได้แต่นั่งฟัง   คอยลุ้นคำตอบอย่างใจจดใจจ่อ   เหมือนรอเฉลยในเกมส์โชว์ยังไงยังงั้น  ท่านนั่งนึกอยู่พักใหญ่…แล้วก็เอ่ยคำตอบอย่างมั่นใจ  (แต่นแตนแต้น)   คำตอบก็คือ………ป้อมปี่……..ใช่แล้ว….ป้อมปี่ค่ะ

 

               ป้อมปี่  เราไม่คุ้นชื่อนี้เลยนะ ว่าแล้วก็ลอง ลองหาข้อมูลในNetดูสักหน่อย จากที่ได้เห็นภาพ และข้อมูลจากคำบอกเล่าแล้ว  ก็ต้องขอร้องเป็นเพลงว่า ใช่เลย โดนใจฉันเลยยยยยยยย 555  จึงตกลงปลงใจว่าจุดหมายของเราในวันหยุดนี้ที่  ป้อมปี่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนเขาแหลม แน่นอนค่ะ

                             

           ทริปนี้เป็นการเดินทางสั้นๆแค่สองวันหนึ่งคืนค่ะ   ขนาดสั้นๆนะค่ะ   สัมภารก เอ๊ย! สัมภาระเต็มท้ายรถไปหมด  เนื่องจากทริปนี้เป็น  Family Trip ไปกันหมดบ้านเลยค่ะ รวมแล้วก็ 5 ชีวิต เลยอุปกรณ์เยอะหน่อย

เรื่องการเดินทางหนทางสะดวกสบาย ไปง่ายมากค่ะ ไม่ต้องกลัวหลง  ขอเริ่มการเดินทางจากตัว  จ.กาญจนบุรีนะค่ะ ให้มุ่งหน้าไปเส้น  อ.ทองผาภูมิ พอผ่านตัวตลาดทองผาภูมิไปไม่ไกล  ให้เลี้ยวเข้าแยกขวามือ เข้าสู่เส้นทางไป อ.สังขละบุรี  จากแยกนี้ระยะทางประมาณ  40 กม. ให้สังเกตซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางว่า  หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ป้อมปี่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ที่นี่แหละค่ะ จุดหมายของเรา  เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 100  เมตร จะเจอด่านเก็บเงิน ชำระค่าผ่าน และค่ากางเต็นท์ให้เรียบร้อยแล้วจึงเข้าไปหาทำเลที่กางเต็นท์กันเลยค่ะ

    ลงไปสำรวจพื้นที่กันก่อน โซนแรก เลี้ยวซ้ายแยกแรกเลยนะค่ะ ลงไปจะมีลักษณะเป็น Car Camp คือรถยนต์สามารถจอดใกล้ที่กางเต็นท์ได้เลย  และมีการแบ่งเขตเป็นช่องส่วนตัว กิ๊บเก๋ทีเดียว  มีก๊อกน้ำให้ประจำแต่ละล็อกด้วยนะค่ะ  แต่บรรยากาศยังไม่โดนใจ  เลยวนออกไปสำรวจที่กางเต็นท์อีกแห่ง  ขับเลยขึ้นไปอีกหน่อยค่ะ

 โซนนี้เป็นโซนริมน้ำ  หากจะพักโซนนี้ต้องจอดรถไว้ข้างนอกค่ะ  ห้ามนำรถเข้าไป ส่วนสัมภาระให้ขนใส่รถเข็นซึ่งมีบริการให้ฟรีค่ะ น่ารักจริงๆ ลองเดินเข้าไปสำรวจด้านบนจะเป็นลานกว้าง    เดินใกล้หน่อย ขนของสะดวก  แต่ไม่ค่อยเห็นวิว ส่วนด้านล่างเป็นลักษณะขั้นบันได  ติดริมน้ำ เดินไกลนิดนึง ขนของลำบากหน่อย  แต่บรรยากาศสวยสุดสุด  แต่ละจุดที่ให้กางเต็นท์นั้น  เค้าจะมีก๊อกน้ำ และมีไฟสนามให้ด้วยนะค่ะ

จากการสำรวจแล้ว  เราตกลงเลือกโซนริมน้ำนี่แหละค่ะเพราะบรรยากาศสวยถูกใจที่สุด   วันที่เดินทางไปถึงเป็นวันก่อนเทศกาลหยุดยาวจึงยังมีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก  เท่าที่เห็น โซนนี้ก็มีอยู่สองเต็นท์เอง   จึงเดินเลือกหาทำเลได้ตามใจชอบเลยค่ะ  ได้ทำเลแล้วจึงไปขนสัมภาระ  ใช้รถเข็นไปสองคันเต็มๆค่ะ บอกแล้วว่าสัมภาระเยอะมากๆ ขนของออกมาจากท้ายรถแล้วก็ตกใจ  นี่เราใส่เข้าไปหมดได้ยังไงกันเนี่ย  555

ช่วยกันกางเต้นท์เสร็จแล้ว ออกสำรวจบริเวณกันต่อ  เริ่มจากสถานที่ทำการออกแบบสวยงาม และมีอุปกรณ์เครื่องนอนต่างๆให้เช่าค่ะ  จากนั้นไปดูห้องน้ำ ภูมิใจนำเสนอมากค่ะ  เพราะห้องน้ำสะอาดทีเดียว เรียกว่าติดอันดับต้นๆ จากที่เคยไปเที่ยวมาเลยเชียวนะค่ะ  มีห้องน้ำแบบกลางแจ้งด้วย   เท่ห์มากๆ เป็นผนังไม้ไผ่ มีต้นไม้รอบๆ  อาบไปดูต้นไม้ไป  คลาสิคไม่เบา  แต่เราขอผ่านดีกว่าค่ะ ขออาบแบบห้องธรรมดาดีก็พอ (ก็ลมมันเย็น 555)  ที่นี่มีห้องน้ำที่มีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย  แต่มีห้องเดียวนะค่ะ   ถ้ามาหลายคนก็คงต่อคิวกันยาวหน่อย

สำรวจบริเวณไปถ่ายรูปกันไปจนเพลิน จนใกล้ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย  นั่นคือการชื่นชมความสวยงามแสงสุดท้ายของวัน การชมพระอาทิตย์ตกดิน  เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของป้อมปี่เลยทีเดียวค่ะ   พระอาทิตย์ สีส้มดวงโตจะค่อยๆเคลื่อนลับทิวเขา   เบื้องหน้าผืนน้ำถูกฉาบด้วยเงาสะท้อนเป็นสีทองอร่ามไปทั่วบริเวณ  ต้นไม้ที่ยืนต้นตายแล้วแต่กลับอวดลีลาโดดเด่นอยู่กลางน้ำช่างเป็นภาพที่งดงามจริงๆ  ชมไปพลางแอบคิดไปพลางว่า ดูธรรมชาติซิ ช่างสร้างสรรค์ ขนาดตายไปแล้วก็ยังมีความงดงามให้ผู้คนได้ชื่นชม แล้วคนเราล่ะ หากจากโลกนี้ไปแล้ว เราจะคงเหลือคุณค่าให้กับโลกใบนี้กันบ้างไหมหนอ…..คิดไปเรื่อยเปื่อย

 

ว่าแล้วก็ไปเก็บภาพสวยๆกันต่อดีกว่า  กดชัตเตอร์รัวๆไปหลายภาพเลยทีเดียว   วิ่งถ่ายภาพมุมโน้นทีมุมนี้ที เพราะกลัวว่าจะไม่ทันแสงสุดท้าย ของพระอาทิตย์ที่กำลังจะลาลับเหลี่ยมเขา ช่วงเวลาสั้นๆนี้ ช่างงดงาม ประทับใจจริงๆ  

 

ชื่นชมความงามกันเต็มที่ ต่อไปก็ถึงเวลาที่จะต้องเต็มอิ่มกันบ้างแล้วค่ะ เพราะท้องเริ่มส่งเสียงร้องเรียกหาอาหาร ได้เวลาหม่ำกันแล้ว  ที่จริงแล้วป้อมปี่ก็มีร้านค้าของทางเจ้าหน้าที่อยู่ร้านนึงนะค่ะ  แต่ว่ามีขายเฉพาะช่วงวันหยุด และเทศกาลเท่านั้น เจ้าหน้าที่บอกว่า เนื่องจากวันธรรมดาคนน้อยมาก หากซื้อของสดตุนไว้ก็จะเสียได้

แนะนำว่าทำกินเองดีกว่านะค่ะ การทำอาหารถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่แสนสนุกมากของชาวแคมป์ ช่วยกันหั่น ช่วยกันเด็ด ช่วยกันปรุง ทำกันไป คุยกันไป เลอะเทอะเปรอะเปื้อนไปบ้าง  แต่ก็สนุกและได้บรรยากาศดีค่ะ   มื้อเย็นนี้มี สุกี้ชาวแคมป์ (มีอะไรก็ใส่ลงไปได้หมดค่ะ555) แล้วก็มีหมูทอด  กุนเชียงทอด แค่นี้ก็อร่อยม้ากกกกแล้วค่ะ กินเสร็จแล้วไปเดินเล่น  ดูดาว  ท่ามกลางอากาศเย็นสบายๆ ไม่หนาวไม่ร้อน จนเกินไป  ถ้ามาหน้าหนาวอากาศคงจะหนาวไม่ใช่เล่นเลยนะเนี่ย เพราะใกล้น้ำด้วย   ค่ำคืนนี้เปิดเต็นท์กว้างรับลม  นอนฟังเสียงลมเคล้าเสียงสายน้ำกระทบฝั่ง  ธรรมชาติได้สร้างสรรค์บทเพลงอันไพเราะคอยขับกล่อมให้เราเพลิดเพลินจนเคลิ้มหลับ

เช้าแล้วเปิดเต็นท์ออกมาสูดอากาศแสงเรืองรองบนท้องฟ้าปลุกให้เราหายงัวเงีย รีบล้างหน้าล้างตาแล้วออกไปเดินเล่น นั่งชมวิวบนแพไม้ไผ่ บรรยากาศสุดสดชื่น ผืนน้ำกว้างใหญ่ ถูกโอบล้อมด้วยอ้อมกอดของขุนเขา    มองแล้วเป็นภาพที่สบายตาเย็นใจเป็นที่สุด นึกอยากจะถ่ายรูปคู่กันบ้าง แต่งานนี้ดันลืมเอาอุปกรณ์สำคัญอย่งขาตั้งกล้องมาด้วย แต่ไม่เป็นไรค่ะหาวิธีอื่นแทน ว่าแล้วก็ใช้รองเท้านี่แหละค่ะวางรองกับพื้น ได้ภาพออกมาก็สวยแปลกดีเหมือนกัน

 ถ่ายรูปความประทับใจที่ป้อมปี่อยู่นาน จนแสงแดดเริ่มแรงขึ้น  กลับเต็นท์ ไปเก็บข้าวของ
เพราะวันนี้เรามีโปรแกรมทัวร์ที่สังขละกันต่อค่ะ จึงต้องแล้วบอกลาป้อมปี่ทั้งที่ทั้งไม่อยากกลับเลย  นี่ถ้าไม่ติดภาระกิจงาน คงต้องอยู่ต่ออีกสักคืนแน่ๆเลยเชียว

 ป้อมปี่ …….แม้เธออาจไม่เด่นดังอยากใครเขา   แต่เท่าที่ได้สัมผัส ป้อมปี่ก็มีดีในตัวเอง สวยงามในแบบที่เธอเป็น   สงบเงียบ  สะอาด  มีการจัดการที่ดี มีบรรยากาศสวย มีสายน้ำ   มีทิวเขา  มีมนต์เสน่ห์ จนอยากจะเอ่ยว่า…ฉันหลงรักเธอ เข้าแล้วละ  ป้อมปี่….ที่รัก    

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube