สองวันหนึ่งคืนที่ “ปากน้ำโพ”

ชมต้นน้ำเจ้าพระยา ลำน้ำสองสายใหลมาบรรจบกันที่ปากน้ำโพ ลำน้ำปิง เป็นสีเขียวคราวม ลำน้ำน่าน เป็นสีดินแดง สายน้ำสองสายสองสีรวมกัน
เป็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติควรค่าต่อการเยี่ยมชม ที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

ความมหัศจรรย์ของสายน้ำ ธรรมชาติที่สรรสร้างสายน้ำสองสายให้มาบรรจบกัน เป็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยา

ทุกครั้งที่ไปเยือนปากน้ำโพ จุดหมายหนึ่งคือไปชมความมหัศจรรย์ของสายน้ำสองสาย สองสี ที่ได้ใหลมาบรรจบกันที่ปากน้ำโพ สายน้ำปิง เป็นสีเขียวคราว สายน้ำน่าน เป็สีดินแดง สายน้ำสองสายสอสีรวมตัวกัน เป็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติก่อให้เกิดแม่น้ำเส้นหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยจากอดีตกาลถึงปัจจุบัน ควรค่าต่อการเยี่ยมชม ที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

วันพุธที่ 7 มีนาคม 2555 ขับรถจากบ้านหมู่บ้านบัวขาว เวลา 08.30 น. ไปยังปากน้ำโพ จุดหมายปลายทางที่โรงแรมแกรนด์วิษณุ อันเป็นที่พักทุกครั้งที่ไปเยือน ขับรถเลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกเดชาติวงศ์ พอเลี้ยวไปเห็นบริเวณเหนือถนนที่ไปยังโรงแรม มีป้ายผ้าสนับสนุนการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ศูนย์การค้า ตลอดถนน

ถึงโรงแรมเวลา 11.20 น. แวะเยี่ยมแผนกซักรีด ทุกคนร่วมกันดูแลคุณภาพของผ้าทุกชนิดของโรงแรม มีมาตรฐาน สะอาด น่าใช้เสมอ

 

 

 

 

ริมฝั่งยามเย็น

เยือนบึงบอระเพ็ด
คุณสุดคนึง เลี้ยงสุนัข ผู้จักการทั่วไปโรงแรมแกรนด์วิษณุ เล่าให้ฟังเมื่อไปถึงโรงแรมว่า ขณะนี้ที่บึงบอระเพ็ด มีดอกบัวแดงขึ้นงามสะพรั่ง ถ้าไปชมก็จะไปด้วย เขาว่าสวยมากๆๆๆ นัดกันว่าเช้าวันที่ 8 มีนาคม 2555 เวลา 08.00 น. เดินทางไปบึงบอระเพ็ดชมปลา ชมนกและดอกบัวแดงด้วยกัน ไปถึงที่บริเวณบึงพระอาทิตย์ยามเช้าส่งประกายกระทบสายน้ำในบึงงดงาม สายลมโชยพัดอ่อนๆ นำความเย็นจากสายน้ำในบึงกระทบกาย สดชื่นกับธรรมชาติอย่างบอกไม่ถูก ต้องไปสัมผัสด้วยตนเอง ที่บึงบอระเพ็ด

ค่าเรือเที่ยวชมบึง สนนราคา 1 ชม. 500 บาท คนขับเรือเป็นสุภาพสตรีชาวนครสวรรค์ ชื่อน้องหมู ขับไป ทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ไปในตัวดับเครื่องเป็นบางครั้ง บอกให้ชมนกหลากชนิดในบึง

เรือค่อยๆ ขับไปสู่ยังกลางบึง น้องหมูคนขับเรือ บอกว่าบริเวณนี้มีวังมัจฉาหน้าศาลเจ้าแม่หมอนทอง เป็นศาลที่คนท้องถิ่นนับถือ น้องนุ้ยซื้ออาหารปลามาด้วย เตรียมมาเลี้ยงปลา คุณสุดคนึง และน้องนุ้ย บอกว่าเป็นคนนครสวรรค์ ยังไม่เคยได้มาไหว้ศาลนี้ ตกลงว่าจะไปไหว้ศาลด้วยกัน

 

 

 

ตลาดยามเย็น วิถีชีวิตชุมชน

ที่ปากน้ำโพ มีสถานที่ต่างๆ สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามอัธยาศัย ทุกครั้งที่มาเยือน บางครั้งก็ขึ้นไปไหว้พระบรมสารีริกฐาตุ บนยอดเขา
คีรีวงศ์ ชมวิวทิวท้ศน์ของเมืองนครสวรรค์ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำเป็นกิจวัตร คือการเดินชมวิถีของชุมชน บริเวณตลาดยามเย็น ทานหอยทอด
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลารสอร่อย และไอศรีมทำเอง บริเวณหน้าสมาคมไหหนำ ตรงข้ามกับศาลเจ้าเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ที่เป็นศาลเจ้าเก่าแก่
คู่กับเมืองปากน้ำโพมาตั้งแต่โบราณกาล

 

คุย กับเจ๊ขายไอศครีมเรื่องต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สามารถมองเห็นสองสี ได้รับคำบอกว่าหากจะเห็นสายน้ำสองสีที่ตัดกันชัดเจน ไปดูที่บริเวณ
หน้าศาลเจ้าเวลากลางวัน จะเห็นได้มากกว่าฝั่งริมน้ำปิงด้านนี้ ฟังไปตั้งใจว่า พรุ่งนี้จะไปแวะชม

 

 

วังมัจฉา บริเวณหน้าศาล
ระหว่างเดินทางไปยังศาล เห็นบรรดานกที่อาศัยอยู่ในบึง บินอยู่บนท้องฟ้า คิดถึงวันเวลาที่ยังเยาว์ ไม่เคยเห็นนกมากอย่างนี้ หากวันเวลาของวันหยุดปิดเทอม ผู้ปกครองพาาเที่ยวชมธรรมชาติในบึงบอระเพ็ด ก็จะเป็นสิ่งที่เพิ่มพูนความรู้แก่เยาวชน ให้เกิดความรู้และเข้าใจวิถีของธรรมชาติ ที่คนและบรรดาสรรพสัตว์อาศัยอยู่ด้วยกัน ในโลกใบเดียวกัน น้องหมู เล่าว่า เคยมีนกเป็ดน้ำจากไซบีเรีย มาพำนักอาศัยที่ในบริเวณบึงเป็นหมื่นๆ ตัว ครั้งหนึ่งมีเครื่องบิน F16 มาบินโชว์บริเวณบึง เสียงเครื่องบินดังมาก นกตกใจหนีไปและยังไม่เห็นกลับมาอีก เขาต้องเข้าใจบ้างนะ ว่านกอยู่กันอย่างสงบ คำบอกเล่าของน้องหมู มัคคุเทศก์คนขับเรือท้องถิ่น ทำให้คิดถึงการนำวงดนตรีเครื่องเสียงที่ดังมาก ไปบรรเลงในป่า เพื่อการอนุรักษ์ป่า จัดเพื่ออนุรักษ์ป่าอย่างแท้จริงหรือไม่

 

 

นกนานาพันธ์ในบึงบอระเพ็ด
น้องหมู ชี้ให้ดูนกระหว่างเดินทางชมธรรมชาติในบึง บอกว่าโน่นนกคอยาว ชื่อว่านกไอ้งั่ว ดำน้ำหาปลาในบึงได้ ส่วนนกกาน้ำตัวเล็กฤดูนี้นกสีขาวจะมาเกี้ยวตัวเมีย ตัวผู้จะพองขนทำเจ้าชู้กับตัวเมีย จะดูได้ก็ระหว่างเดือนมีนาคมและเมษายน คิดตามไปว่า หากมีกล้องส่องทางไกลมาส่อง ก็จะได้เห็นชัดเจนกว่านี้

มีเกาะหนึ่ง น้องหมูบอกว่าชื่อเกาะ Dr.Smith ตั้งเป็นเกียรติต่อผู้ที่เคยได้มาทำการวิจัยเรื่องนกที่บึงบอระเพ็ด บนเกาะ มีนกอยู่มากน้องหมูบอกว่า ถ้ามายามเย็นจะมีนกมากกว่านี้ ทุกกิ่งไม้ จะมีนกเต็มไปหมด

น้องหมู ขับเรือพาไปชมดอกบัวแดง สวยงามยิ่ง ดังภาพที่ถ่ายมาให้ชม ต้องไปชมความงามด้วยตัวเอง จะประทับใจ น้องหมูขับเรือกลับท่าเรือ ประทับใจยิ่งต่องานบริการ มัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่เปี่ยมคุณภาพ คุณสุดคนึง ขอเบอร์โทรศัพท์ บอกว่าเป็นข้อมูลของโรงแรมแกรนด์วิษณุในการประสานติดต่อให้เมื่อมีนักท่องเที่ยวผู้มาชมบึง

 

ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์
ระหว่างเดินทางกลับ แวะเข้าไปที่ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เห็นร่องรอยน้ำท่วมสูงถึงบริเวณคอมเพรสเซ่อร์แอร์ เดินไปบริเวณริมน้ำ เห็นสายน้ำสองสาย สองสี ต้นแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างชัดเจน บริเวณฝั่งตรงข้าม เห็นจอดพระปรางค์ของวัดโพธารามที่อยู่ไม่ห่างจากโรงแรมแกรนด์วิษณุ พักที่โรงแรม เดินมาชมวิถีชีวิตชุมชนริมฝั่งน้ำได้

ที่ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ ได้รับการบูรณะอย่างดี ปัายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อน้ำท่วมปี 2554 ท่วมมิดป้าย ยังคงเก็บรักษาไว้ให้เป็นที่ระลึกถ่ายภาพก่อนบูรณะ มังกรทองพันเสาบริเวณท่าน้ำได้รับบูรณะดูงดงาม ภายในศาลเจ้า มีผู้ขับรถไปกราบไหว้เทพเจ้าภายในศาลและมีผู้ดูแลศาลคอยตีระฆัง ย่ำกลองตามประเพณีให้เกิดมงคล ได้รับพรจากบรรดาเทพเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นมงคลต่อชีวิตตนเองเมื่อได้ไปไหว้เทพเจ้าที่บรรดาคนไทยเชื้อสายจีน ให้ความเคารพนับถือ

 

ผู้ดูแลศาล เล่าให้ฟังว่า น้ำท่วมสูงกว่าพื้นด้านบนประมาณฟุตเศษ เมื่อน้ำลด ก็ช่วยกันซ่อมบำรุง จนมีสภาพปัจจุบัน ทุกอย่าง สำเร็จได้ด้วยพรที่ได้รับจากเจ้าพ่อฯ และศรัทธาของบรรดาศิษยานุศิษย์ที่มีต่อเจ้าพ่อเทพารักษ์

 

 

มังกรสวรรค์เมืองปากน้ำโพ

ที่ตัวเมืองนครสวรรค์ มีสถานที่แห่งหนึ่ง เรียกว่า “อุทยานสวรรค์” ได้มาเยือนนครสวรรค์สามปีกว่าแล้ว ยังไม่เคยไปแวะชม “มังกรสวรรค์”ที่หน้าอุทยานสวรรค์อย่างจริงจัง วันนี้ คุณสุดคนึงบอกเส้นทางที่จะไป ไปชมแล้ว เห็นความงดงาม ความอ่อนช้อยของมังกรสวรรค์ดุจเทพนิมิตจากสรวงสวรรค์ให้ได้ยล

 

 

บริเวณรอบๆ มีเก๋งจีนสำหรับนั่งพักผ่อน ภายในเก๋งจีนมีภาพเขียนแสดงวิถีชีวิตของคนจีนสมัยก่อน เป็นจิตรกรรมฝาผนังวาดบนจั่วของเก๋งจีนงดงามยิ่ง ดังภาพถ่ายที่นำมาให้ชม

หลังเก๋งจีน มีบึงน้ำขนาดใหญ่ อยู่ใจกลางเมืองนครสวรรค์ สายน้ำสงบนิ่ง เป็นระลอกพริ้วตัวไปตามกระแสลมอ่อน ๆ ที่พัดมา เยือกเย็นสงบ น่าพักผ่อนยิ่ง สถานที่นี้เป็นสถานที่พักผ่อนของชาวเมืองนครสวรรค์

กลับโรงแรม เก็บสัมภาระ กลับกรุงเทพมหานคร คุณสุดคนึง และน้องน้อย บอกว่า ยินดีเป็นสื่อกลางในการติดต่อจองห้องพักแกรนด์วิษณุจองเรือท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด ดูการเลี้ยงสัตว์น้ำที่ Aquarium และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดนครสวรรค์
ติดต่อได้ที่ คุณสุดคนึง (08 6679 9177)  น้องนุ้ย (08 7089 1536) ยินดีบริการด้วยความเต็มใจ

 

ขับรถกลับถึง กทม. 16.40 น. เป็นสุขใจยิ่ง กับการเดินทางพักผ่อนสองวันหนึ่งคืน ที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

 

ณรงค์ สุทธิพงศ์พิธาน    บันทึก/ถ่ายภาพ/8 มีนาคม 2555

 

Use Facebook to Comment on this Post


  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube